Củ quả màu vàng
Các loại củ quả màu vàng cam như: Gấc, đu đủ, xoài, cam, cà rốt, bí đỏ, khoai lang vàng… là những thức ăn rất tốt cho sức khỏe, là nguồn cung cấp dồi dào các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Sắc màu vàng cam của củ quả đó chính là carote. Phần lớn chất carotene có dạng hoạt tính hiệu quả là betacarotene, một tiền chất của vitamine A. Lượng carotene ăn vào sẽ được cơ thể chuyển hóa dễ dàng thành vitamine A ở ruột và gan.
Vitamine A rất quan trọng cho thị lực, phát triển xương, sinh sản, tăng trưởng của cơ thể, điều chỉnh hoạt động của hệ miễn dịch... Vitamine A giúp mắt nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng kém. Ngoài ra nó còn giúp phát triển và biệt hóa các tế bào biểu mô ở da, mắt, hệ thống hô hấp, tiết niệu, ống tiêu hóa, chống nhiễm trùng. Do đó, thiếu vitamine A dễ dẫn đến sừng hóa biểu mô giác mạc có thể gây loét và mù lòa (gọi là bệnh khô mắt), khô da, dễ nhiễm trùng da, viêm hô hấp, làm cơ thể chậm tăng trưởng... Carotene giúp bảo vệ những tế bào cơ thể khỏi bị tổn thương do tia cực tím. Ngoài ra, betacarotene là một chất chống oxy hóa (tương tự như vitamine C, vitamine E, bioflavonoid…) đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc phải nhiều bệnh như tim mạch, ung thư, lão hóa, bệnh sa sút trí tuệ ở người già…. Chất quan trọng nhất có trong các loại rau quả màu vàng và cam là vitamin A- loại vitamin có tác dụng tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và là một khoáng chất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong rau quả màu cam và vàng là vitamin C, kali, acid folic, và bromelaine. Chúng có nhiều ở lớp vỏ trái cây có tác dụng giúp tăng cường khả năng đàn hồi của da rất tốt. Đây cũng là loại màu sắc có lợi cho lá lách và dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch cho sức khỏe cơ thể, ngăn ngừa ung thư và chứng bệnh tim mạch nguy hiểm. Hơn nữa, các loại trái cây màu vàng cam còn chứa nhiều vitamin C, axit folic có tác dụng bảo vệ tim.