Cua
Phân thứ bộ Cua hay cua là nhóm chứa các loài động vật giáp xác, thân rộng hơn bề dài, mai mềm, mười chân có khớp, hai chân trước tiến hóa trở thành hai càng, vỏ xương bọc ngoài thịt, phần bụng nằm bẹp dưới hoàn toàn được che bởi phần ngực. Động vật dạng cua có nhiều tại tất cả các vùng biển, đại dương. Có loài sống trong sông, suối, đồng ruộng, chẳng hạn như các loài trong họ cua núi hay họ cua đồng và một số loài sống trên cạn. Đầu cua và thân được nối liền nhau vào một khối có lớp mai bọc bên ngoài.
Tương tự như tôm, cua là một loại hải sản đặc biệt được yêu thích. Thịt cua chứa rất nhiều protein, giàu dinh dưỡng dành cho cơ thể. Phần thịt màu nâu của cua chứa nhiều canxi, đặc biệt rất quan trọng cho xương. Thịt nâu còn chứa sắt giúp sản sinh ra các tế bào máu và ngăn ngừa mệt mỏi. Hơn hết, thịt cua cũng chứa kẽm, selen, vitamin B, vitamin E, mangan, phốt pho và iốt.