Đậu xanh
Đậu xanh có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nhờ đó việc sử dụng đậu xanh trong các món ăn hàng ngày có thể giúp giảm phù nề, điều hòa ngũ tạng. Ngoài ra vỏ của đậu xanh còn có tác dụng giải độc, chữa mụn nhọt, làm mát cơ thể. Đậu xanh là bài thuốc chữa bệnh gút của người Sán Dìu, đã được áp dụng và mang lại hiệu quả. Tác dụng giảm triệu chứng của bệnh gout chủ yếu đến từ vỏ của đậu xanh, do chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, giảm sự hình thành axit uric trong cơ thể.
Đông y ghi nhận đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt và trừ phiền nhiệt, làm dịu nhanh những cơn đau nhức, làm lành những tổn thương, khắc phục tình trạng viêm. Nhờ đó, giúp cải thiện một số triệu chứng của các bệnh như: đái tháo đường, mỡ máu cao, huyết áp cao, viêm gan mạn tính và bệnh gout. Ngoài ra, đậu xanh cũng đào thải axit uric nhanh chóng nhờ vào đặc tính thanh nhiệt, giải độc, giúp thận hoạt động với hiệu suất cao hơn. Bên cạnh đó, một số tài liệu còn cho rằng đậu xanh có tác dụng giảm viêm, hạn chế đau nhức do gout nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, flavonoid… Để đạt hiệu quả từ bài thuốc này, người bệnh cần thực hiện đều đặn mỗi ngày.
Cách thực hiện:
- Đậu xanh để nguyên vỏ, ninh cho thật nhừ, không cho thêm bất cứ gia vị gì.
- Ăn đậu xanh đã ninh nhừ ấy vào mỗi buổi sáng và buổi tối.
- Mỗi bữa ăn một bát. Sáng thì ăn thay bữa sáng, tối ăn trước khi đi ngủ.
- Ăn liên tục như vậy trong 30 ngày sẽ giúp người bệnh giảm những cơn đau rõ rệt.