Top 10 Cách chữa bệnh gút hiệu quả nhất

25-04-2020 10 1556 2 0 Báo lỗi

Hiện nay có rất nhiều người mắc chứng bệnh gút (gout) khiến mọi sinh hoạt rất khó khăn. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để chữa căn bệnh này, sau đây Toplist xin giới thiệu với các bạn một vài cách chữa bệnh gút để các bạn có thể tham khảo và áp dụng với bản thân bạn nhé!

1 Thai Ha Nguyen

Lá trầu không và nước dừa

Trầu không là loài cây vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình người dân Việt chúng ta. Nó có tên khoa học là Piper Betle, thuộc họ Hồ tiêu Piperaceae, là loại dây leo mọc nhiều ở nước ta cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng trong lá trầu có chứa 2,4% tinh dầu bao gồm các nhóm hoạt chất như: Eugenol, Chavicol, Chavibetol, Estragol… tổ hợp các chất ấy có tác dụng như chất chống viêm khớp, phục hồi các hư tổn ở khớp.
Còn nước dừa được dùng trong phối hợp trị liệu cùng với lá trầu mang một vai trò như chất hòa tan, giúp chiết xuất được hoạt chất trong lá trầu ra một cách nhanh chóng nhất.


Cách thực hiện:


  • Mỗi sáng thức dậy các bạn hãy dùng 100g lá trầu tươi sau đó cắt nhuyễn ngâm vào trong một trái dừa xiêm vừa vạt nắp gáo. Chúng ta nên chắt bớt một chút nước dừa ra để khỏi bị tràn khi cho lá trầu nhuyễn vào, sau đó đậy nắp lại và ngâm đúng 30 phút.
  • Sau 30 phút ta chắt ra ly, uống một mạch. Không ăn sáng ngay mà chờ đến khi nước dừa, trầu được cơ thể hấp thu hoàn toàn, sau khi đi tiểu trở lại rồi mới được ăn sáng.
  • Làm như vậy trong vòng một tuần thì các cơn đau nhức do bệnh gút về đêm chắc chắn sẽ giảm hẳn. Người bệnh có thể ngủ ngon một mạch đến sáng và cảm thấy khoan khoái tươi tỉnh ra, cơn đau giảm đi vì thế mà đầu óc minh mẫn, dễ chịu. Cần phải uống liên tục trong 1 tháng liền để trị bệnh triệt để và hiệu quả.
Lá trầu không
Lá trầu không
Nước dừa
Nước dừa

2 Thai Ha Nguyen

Lá tía tô

Tía tô còn gọi là é tía, tử tô, xích tô. Tía tô có tính ấm, vị cay, tác động vào 3 kinh phế – tâm – tỳ, không độc. Hạt tía tô có chứa tới 40% dầu béo, và nhờ chứa lượng tinh dầu lớn như vậy nên lá tía tô có tác dụng giảm đau, chống viêm, giãn mạch, ngăn chặn quá trình nhiễm khuẩn giúp chữa nhanh cơn gút cấp tính.

Cách thực hiện:


  • Cách 1: Uống nước lá tía tô: Bạn lấy lá tía tô rửa sạch, đem đun sôi rồi chắt lấy nước uống hàng ngày cách thường xuyên. Việc uống thường xuyên sẽ giúp giảm sưng, chống viêm và tăng cường khả năng đào thải lượng acid uric ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy mà bệnh nhân có thể khắc phục các triệu chứng bệnh nhanh hơn.
  • Cách 2: Đắp lá tía tô: Việc đắp lá tía tô sẽ giúp cho tình trạng đau khớp sẽ dịu đi nhanh chóng. Bạn dùng lá và cành tía tô rửa sạch, đem giã nát rồi đắp vào chỗ khớp bị sưng viêm, tình trạng sẽ nhanh chóng được cải thiện rõ rệt.
  • Cách 3: Ăn lá tía tô: Bổ sung lá tía tô vào bữa ăn hàng ngày sẽ vừa giúp tăng khẩu vị vừa giúp hấp thụ dưỡng chất tối đa nhất. Nhờ đó mà những cơn đau của bạn sẽ giảm một cách dần dần, giúp việc đi lại, hoạt động của bạn dễ dàng hơn.

Lưu ý: Những bài thuốc trên đây không tập trung vào tác dụng giảm đau ngay tức thời mà chủ yếu bồi bổ và tăng cường chức năng thải độc gan, thận – hai cơ quan chính quyết định sức khỏe xương khớp, hoạt huyết thông kinh lạc, giúp máu lưu thông và lấy lại sự cân bằng vốn có của cơ thể. Cụ thể là lượng acid uric trong máu sẽ giảm dần nhờ vào việc cải thiện chức năng gan, thận. Từ đó sẽ thúc đẩy bài tiết acid uric qua đường tiết niệu nhiều hơn, người bệnh sẽ dần dần hồi phục và giảm đau nhưng vẫn đảm bảo gan, thận, đường huyết hoạt động ở mức cho phép, không bị quá tải.

    Lá tía tô
    Lá tía tô
    3 Thai Ha Nguyen

    Đậu xanh

    Trong Đông y đậu xanh có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nhờ đó việc sử dụng đậu xanh trong các món ăn hàng ngày có thể giúp giảm phù nề, điều hòa ngũ tạng. Ngoài ra vỏ của đậu xanh còn có tác dụng giải độc, chữa mụn nhọt, làm mát cơ thể.

    Cách thực hiện:


    • Bạn nhớ để hạt đậu xanh để nguyên vỏ, ninh cho thật nhừ, không cho thêm bất cứ gia vị gì. Ăn đậu xanh đã ninh nhừ ấy vào mỗi buổi sáng và buổi tối.
    • Mỗi bữa ăn một bát. Sáng thì ăn thay bữa sáng, tối ăn trước khi đi ngủ. Ăn liên tục như vậy trong 30 ngày sẽ giúp người bệnh giảm những cơn đau rõ rệt.
    Hạt đậu xanh
    Hạt đậu xanh
    4 Thai Ha Nguyen

    Đu đủ xanh và lá trà xanh

    Trong đu đủ xanh rất giàu vitamin, kali, magie, các enzyme và chất dinh dưỡng có lợi cho đường tiêu hóa, dạ dày. Đặc biệt enzyme papain chiếm hàm lượng cao trong nhựa đu đủ xanh có hoạt tính chống viêm, giảm đau mạnh. Vì thế đu đủ xanh cũng là loại thực phẩm có thể dùng để chữa bệnh gút.


    Trong lá trà xanh chứa nồng độ chất oxy hóa phong phú. Phổ biến nhất là các chất polyphenols và axit gallic, hai chất này rất hữu ích trong việc giảm đau các căn bệnh về khớp.


    Cách thực hiện:


    • Bước 1: Đun sôi 2 lít nước sạch.
    • Bước 2: Lấy 1 quả đu đủ xanh có kích thước trung bình (khoảng 0,5kg) rửa sạch. Bỏ hạt, cắt đu đủ thành từng miếng nhỏ (không rửa lại để giữ nguyên được lượng nhựa đu đủ).
    • Bước 3: Bỏ đu đủ vào nồi nước đang sôi, đun thêm chừng 5 phút nữa.
    • Bước 4: Cho thêm vào 2 thìa lá trà xanh khô, rồi đun thêm 5 phút nữa.
    • Bước 5: Lọc bỏ đu đủ và trà xanh, chỉ lấy phần nước trong, để nguội.
    • Bước 6: Uống nước này thay nước lọc trong cả ngày. Uống 3 lần 1 tuần, liên tục trong vòng 1 tháng.
    Đu đủ xanh
    Đu đủ xanh
    Lá trà xanh
    Lá trà xanh
    5 Thai Ha Nguyen

    Lá lốt

    Cây lá lốt là loại cây thân thảo sống lâu năm trong điều kiện ẩm ướt mọc tươi tốt, rất gần gũi với các gia đình Việt. Bộ phận dùng làm thuốc chữa bệnh gút chính là lá, thân và rễ của cây. Theo đông y thì lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính khử khuẩn, giảm viêm đau khá tốt. Bên cạnh đó nó còn có tính ấm, có công dụng ôn trung, tán hàn, thường dùng trị các bệnh đau nhức xương khớp, viêm xương khớp, bệnh gút… Trong điều trị bệnh gút, lá lốt có thể giúp làm giảm lượng acid uric trong máu, giúp giảm cơn đau, sưng viêm, giảm sưng đỏ các khớp khá tốt.

    Cách thực hiện:


    • Lấy 100g lá lốt đã phơi khô, dùng nấu nước uống hàng ngày sẽ giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng của bệnh gout một cách nhanh nhất. Bạn cũng có thể dùng lá lốt vào các món ăn hàng ngày để giảm bệnh.
    • Ngoài ra, nếu bệnh nặng, bạn có thể phối hợp lá lốt cùng với các vị thuốc khác như rễ cỏ xước 30g, lá xương sông 25g, rễ bưởi bung 15g, lá lốt 50g. Tất cả đem sắc lấy nước uống kết hợp với ngâm tay chân có thể chữa các các chứng đau nhức xương khớp nghiêm trọng.
    Lá lốt
    Lá lốt
    6 Phương Kem

    Chữa bệnh gout đơn giản bằng dấm táo

    Dấm táo nổi tiếng là sản phẩm được chị em sử dụng để làm đẹp. Tuy nhiên, nó còn có khả năng điều trị hiệu quả bệnh gout nói riêng và các bệnh viêm khớp nói chung mà không phải ai cũng biết. Các axit có trong dấm táo sẽ giúp giảm nhanh cơn đau gout cấp tính. Ngoài ra, khi pha dấm táo với vài giọt mật ong, nó sẽ giúp thúc đẩy phản ứng chống viêm của cơ thể. Dưới đây là cách chữa gout bằng nước dấm táo cách chữa gout bằng nước dấm táo.


    Cách thực hiện:


    • Pha 1 thìa cà phê dấm táo hòa với 1 cốc nước ấm, ngày uống 2-3 lần.
    Chữa bệnh gout đơn giản bằng dấm táo
    Chữa bệnh gout đơn giản bằng dấm táo
    7 Phương Kem

    Giảm đau gout cấp tính bằng bột gừng

    Các tính chất chống viêm có trong gừng rất hữu ích trong việc làm giảm đau, giảm viêm sưng… Có khá nhiều cách chữa bệnh gút tại nhà nhờ gừng mà chúng ta có thể tham khảo và bắt tay vào làm.


    Cách thực hiện:


    • Trộn một lượng bằng nhau: bột cỏ cà ri + bột nghệ + bột gừng khô trong một cốc nước ấm. Uống nước này 2 lần/ngày
    • Bổ sung thêm gừng vào việc chế biến các món ăn
    • Trộn nửa thìa cà phê gừng băm nhỏ vào một cốc nước sôi, để 5 phút và uống 1 lần/ngày
    Giảm đau gout cấp tính bằng bột gừng
    Giảm đau gout cấp tính bằng bột gừng
    8 Phương Kem

    Giảm axit uric bằng baking soda

    Baking soda có thể giúp giảm lượng axit uric, giúp người bệnh gout thoát khỏi các cơn đau một cách nhanh chóng.


    Cách thực hiện:


    • Cho 1 nửa thìa cà phê baking soda vào 1 ly nước, khuấy đều và uống 4 lần/ngày. Liên tục trong vòng 2 tuần.

    Lưu ý: nếu bạn trên 60 tuổi, thay vì uống 4 ly nước baking soda, bạn chỉ uống 3 mà thôi. Ngoài ra người bệnh huyết áp cao hãy bỏ qua phương pháp này.

    Giảm axit uric bằng baking soda
    Giảm axit uric bằng baking soda
    9 Phương Kem

    Nước chanh - Thức uống người bị gout nên dùng

    Để trả lời câu hỏi người bị gout nên uống nước gì? Thì một ly nước chanh mỗi ngày là cần thiết để kiềm hóa cơ thể và trung hòa axit uric dư thừa trong máu, từ đó giảm các triệu chứng đau nhức do gout gây ra. Dưới đây là cách mọi người thường dùng nước chanh để chữa gout.


    Cách thực hiện:

    • Trộn phần nước cốt của một quả chanh với 1 nửa thìa cà phê baking soda, để trong 5 phút sau đó đổ thêm cốc nước ấm, khuấy đều và uống nó ngay lập tức.
    Nước chanh - Thức uống người bị gout nên dùng
    Nước chanh - Thức uống người bị gout nên dùng
    10 Phương Kem

    Cách chữa bệnh gout bằng anh đào

    Anh đào dù ngọt hay chua cũng đều hữu ích trong việc điều trị bệnh gút bởi tính chất chống oxy hóa có trong thứ quả này. Không chỉ thế, chất anthocyanins trong anh đào còn có thể làm giảm viêm cũng như ngăn ngừa triệu chứng bệnh gout bùng phát. Vì vậy chữa gout bằng nước anh đào được rất nhiều người ưa dùng.


    Cách thực hiện:


    • Đối với bệnh nhân gout, bạn chỉ cần ăn 15-20 quả anh đào mỗi ngày hoặc uống 1 ly nước trái cây anh đào hàng ngày. Hiệu quả mang lại sẽ khiến bạn ngạc nhiên.
    Cách chữa bệnh gout bằng anh đào
    Cách chữa bệnh gout bằng anh đào




    Khách quan đầy đủ chính xác

    Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng