Đu đủ xanh và lá trà xanh
Trong Đông y, đu đủ xanh mang trong mình tính hàn, có vị ngọt thanh, mùi hơi hắc có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố và lượng acid uric ra ngoài cơ thể (acid uric nguyên nhân chính gây nên sự hình thành và phát triển của bệnh gout). Bên cạnh đó, tính hàn của loại quả này còn có tác dụng giải độc gan, bổ tỳ, nhuận tràng. Vị ngọt thanh của quả đu đủ có tác dụng kháng khuẩn, làm dịu nhanh những cơn đau nhức xương khớp do bệnh gout gây nên, giúp xoa dịu những tổn thương. Đồng thời giúp khắc phục được tình trạng viêm, phù nề tại các khớp và các xương.
Trong đông y, lá trà xanh mang trong mình tính bình, vị đắng có tác dụng xoa dịu những tổn thương và giúp giảm đau tốt. Bên cạnh đó thành phần chống oxy hóa trong lá trà xanh gồm axit gallic và polyphenol còn có tác dụng chống nhiễm khuẩn, kháng viêm. Điều này giúp người bệnh khắc phục được triệu chứng viêm và sưng cơ xương khớp do bệnh gout gây ra. Chính vì thế khi bạn kết hợp trà xanh và đu đủ xanh sẽ tạo ra một bài thuốc chữa bệnh gout hoàn hảo.
Cách thực hiện:
- Đun sôi 2 lít nước sạch.
- Lấy 1 quả đu đủ xanh có kích thước trung bình (khoảng 0,5kg) rửa sạch. Bỏ hạt, cắt đu đủ thành từng miếng nhỏ (không rửa lại để giữ nguyên được lượng nhựa đu đủ).
- Bỏ đu đủ vào nồi nước đang sôi, đun thêm chừng 5 phút nữa.
- Cho thêm vào 2 thìa lá trà xanh khô, rồi đun thêm 5 phút nữa.
- Lọc bỏ đu đủ và trà xanh, chỉ lấy phần nước trong, để nguội.
- Uống nước này thay nước lọc trong cả ngày. Uống 3 lần 1 tuần, liên tục trong vòng 1 tháng.