Đậu xanh
Khả năng thanh nhiệt, giải độc của đậu xanh hẳn không ai xa lạ. Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống oxy hóa trong đậu như vitexin hay isovitexin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do sốc nhiệt. Nhờ đó, hạt đậu này thường được dùng làm nguyên liệu chế biến các món chè giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, duy trì cân bằng điện giải cơ thể. Đậu xanh được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất hiệu quả. Thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ, nó chứa Vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na... tác dụng giải độc, điều hòa tạng phủ, vừa bổ vừa mát.
Đông y từ lâu đã xem đậu xanh như một nguyên liệu, phương thuốc trong việc làm mát cơ thể. Khi bạn làm việc chân tay mệt nhọc hay đi từ ngoài đường dưới thời tiết nắng nóng thì nên uống một cốc chè đỗ xanh hoặc uống nước làm từ đỗ xanh sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng say nắng và các bệnh liên quan. Đồng thời Đậu xanh xóa đi sự mệt mỏi sau thời gian hao tốn năng lượng khi đi ngoài đường về đẫm mồ hôi.