Top 12 Thực phẩm chống say nắng vào mùa hè có thể bạn chưa biết

Thái phương kiều 238 0 Báo lỗi

Say nắng là hiện tượng phổ biến vào mùa hè. Khi có người bị say nắng, bạn có thế áp dụng những bài thuốc dân gian để chữa say nắng ngay tại nhà. Bài viết dưới ... xem thêm...

  1. Đây là loại trái cây có nguồn vitamin C dồi dào, đặc biệt là khi còn xanh. Lượng vitamin C trong xoài xanh còn góp phần vào việc hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe hơn. Trong thịt quả xoài có lượng vitamin dồi dào như: vitamin B1, (chất chống stress), vitamin B6, vitamin K, và các chất kali, pectin, quercetin, isoquercitin… giúp hệ miễn dịch, đặc biệt là về đường tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.


    Mặt khác, trái xoài xanh được coi là thuốc phòng chống say nắng, là thần dược chống say nắng. Vì lượng vitamin C rất giàu có để tăng hệ miễn dịch và giúp bạn phòng tránh cảm nặng vào mùa hè. Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C khá lớn, xoài xanh còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh. Bạn có thể ăn xoài xanh cùng muối ớt, trộn làm salad, gỏi cuốn tròn, ăn cùng các bữa ăn hàng ngày.

    Đây là loại trái cây có nguồn vitamin C dồi dào, đặc biệt là khi còn xanh
    Đây là loại trái cây có nguồn vitamin C dồi dào, đặc biệt là khi còn xanh
    Xoài xanh có công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ và phục hồi tình trạng say nắng
    Xoài xanh có công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ và phục hồi tình trạng say nắng

  2. Trái dừa được mệnh danh là siêu thực phẩm với nhiều chất dinh dưỡng như Magie, kali, muối, đường tự nhiên. Nước dừa có khả năng kháng khuẩn, nấm, vi trùng, vi-rút của những bệnh thường gặp trong mùa nóng và những dưỡng chất hữu ích khác. Theo Đông y, nước dừa vị ngọt mát, tính bình; vào tỳ, thận và vị. Tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, lợi niệu, giải độc, cầm máu. Cùi dừa vị ngọt, tính bình; vào tỳ, thận và vị. Tác dụng ích khí bổ dưỡng, nhuận tràng và lợi tiểu. Dùng cho các trường hợp say nắng, say nóng, sốt khát nước, nôn thổ mất nước, phù nề, tiểu ít, mụn nhọt lở ngứa, viêm da, chàm chốc...


    Đồng thời trong nước dừa có chứa hàm lượng muối protein hợp lý nên rất hữu hiệu trong việc thay thế nước điện giải khi làm việc trong nhiệt độ cao, tập thể thao mất sức… Nó giúp cơ thể tránh bị say nắng dưới thời tiết oi bức, nóng nực. Với những tác dụng hữu ích trên bạn nên sử dụng nước dừa thường xuyên. Bạn có thể uống trực tiếp hoặc để một ít nước với đường và uống như nước giải khát đều rất tốt.

    Nước dừa giúp cơ thể tránh bị say nắng dưới thời tiết oi bức, nóng nực
    Nước dừa giúp cơ thể tránh bị say nắng dưới thời tiết oi bức, nóng nực
    Nước dừa rất tốt cho sức khỏe
    Nước dừa rất tốt cho sức khỏe
  3. Mướp đắng là thực phẩm có tính mát, công dụng giải nhiệt tốt và giúp giảm bớt mệt nhọc. Mướp đắng chứa thành phần vị đắng đặc thù làm ức chế quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt trong cơ thể nên đạt tác dụng giải nhiệt tối ưu. Mướp đắng sau khi chín có màu vàng đỏ như đào, vị đắng nhẹ tốt cho gan mật. Người bệnh viêm gan vàng da nên ăn thường xuyên và nó cũng có thể dùng chữa bệnh trĩ do nóng ruột gây ra.


    Mướp đắng còn giúp chữa nhiều bệnh khác như: đau dạ dày do nhiệt, kiết lỵ, thấp nhiệt, nôn ói, tiêu chảy…Chính vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tăng cường ăn mướp đắng vào mùa hè để cải thiện sức khỏe và phòng chống say nắng cho cơ thể hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng sử dụng mướp đắng trong chế độ ăn hàng ngày như: Ep lấy nước, dùng trong các món canh hay xào nấu...

    Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tăng cường ăn mướp đắng vào mùa hè để cải thiện sức khỏe và phòng chống say nắng cho cơ thể hiệu quả
    Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tăng cường ăn mướp đắng vào mùa hè để cải thiện sức khỏe và phòng chống say nắng cho cơ thể hiệu quả
    Mướp đắng là thực phẩm có tính mát, công dụng giải nhiệt tốt và giúp giảm bớt mệt nhọc
    Mướp đắng là thực phẩm có tính mát, công dụng giải nhiệt tốt và giúp giảm bớt mệt nhọc
  4. Say nắng, say nóng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè. Không chỉ gây mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu... mà còn có thể gây đột quỵ, nếu không xử trí kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục và tử vong. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần bổ sung nước chanh nhất là vào mùa nắng nóng. Nước chanh chính là loại nước uống vô cùng tuyệt vời trong mùa nóng vì chanh rất giàu vitamin C, giúp bạn loại bỏ được các triệu chứng như: Chóng mặt, nhức đầu buồn nôn ngoài ra còn giúp ngăn chặn sốt, bệnh sởi và mụn đậu mùa. Vitamin C trong nước chanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh cảm lạnh và cúm.


    Theo nhà dinh dưỡng Michele Chevalley Hedge, chanh cũng giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, đây là dưỡng chất cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chevalley cho biết, "vitamin C có thể tăng cường khả năng tích lũy chất non- hene một loại chất sắt có nguồn gốc thực vật gấp 4 lần". Bạn nên pha sẵn một cốc nước chanh để bổ sung thêm vitamin C khi di chuyển dưới trời nắng nóng, giúp chống say nắng rất hiệu quả.

    Vitamin C trong nước chanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh cảm lạnh và cúm
    Vitamin C trong nước chanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh cảm lạnh và cúm
    Nước chanh chính là loại nước uống vô cùng tuyệt vời trong mùa nóng
    Nước chanh chính là loại nước uống vô cùng tuyệt vời trong mùa nóng
  5. Dưa hấu có hàm lượng nước cao, giàu vitamin và khoáng chất. Nó tốt cho sức khỏe tổng thể và thích hợp cho ngày hè nóng nực. Dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ có vị vừa ngọt, vừa nhạt, tính lạnh, tác dụng giải khát, khỏi say nắng, phiền nhiệt, hạ khí, lợi tiểu tiện, giải say rượu. Loại quả này được sử dụng để trị liệu các chứng như: mụn nhọt, viêm loét miệng, phù thũng do viêm thận, đái tháo đường, cao huyết áp, say nắng. Theo Đông y, dưa hấu vị ngọt nhạt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải khát, trị say nắng, say nóng hiệu quả.


    Theo y học hiện đại, dưa hấu hàm lượng nước cao, là nguồn hydrat hóa tốt nhất, cung cấp nước giải nhiệt cho cơ thể. Dưa hấu còn chứa các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất có đặc tính chống viêm, chống ung thư, chất chống oxy hóa. Dưa hấu có thể sử dụng tươi hoặc ép lấy nước uống. Tuy nhiên, bác sĩ lưu ý không nên ăn quá nhiều, hoặc ăn nhiều lần trong ngày, nhất là người rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, người có vấn đề về thận. Bảo quản dưa trong môi trường thoáng mát nhiệt độ phòng. Dưa hấu đã cắt ra mà chưa sử dụng hết thì nên bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín, bảo quản trong môi trường lạnh để chống nhiễm khuẩn và giữ được độ tươi ngon.

    Dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ có vị vừa ngọt, vừa nhạt, tính lạnh, tác dụng giải khát, khỏi say nắng, phiền nhiệt, hạ khí, lợi tiểu tiện, giải say rượu
    Dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ có vị vừa ngọt, vừa nhạt, tính lạnh, tác dụng giải khát, khỏi say nắng, phiền nhiệt, hạ khí, lợi tiểu tiện, giải say rượu
    Dưa hấu hàm lượng nước cao, là nguồn hydrat hóa tốt nhất, cung cấp nước giải nhiệt cho cơ thể
    Dưa hấu hàm lượng nước cao, là nguồn hydrat hóa tốt nhất, cung cấp nước giải nhiệt cho cơ thể
  6. Khả năng thanh nhiệt, giải độc của đậu xanh hẳn không ai xa lạ. Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống oxy hóa trong đậu như vitexin hay isovitexin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do sốc nhiệt. Nhờ đó, hạt đậu này thường được dùng làm nguyên liệu chế biến các món chè giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, duy trì cân bằng điện giải cơ thể. Đậu xanh được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất hiệu quả. Thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ, nó chứa Vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na... tác dụng giải độc, điều hòa tạng phủ, vừa bổ vừa mát.


    Đông y từ lâu đã xem đậu xanh như một nguyên liệu, phương thuốc trong việc làm mát cơ thể. Khi bạn làm việc chân tay mệt nhọc hay đi từ ngoài đường dưới thời tiết nắng nóng thì nên uống một cốc chè đỗ xanh hoặc uống nước làm từ đỗ xanh sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng say nắng và các bệnh liên quan. Đồng thời Đậu xanh xóa đi sự mệt mỏi sau thời gian hao tốn năng lượng khi đi ngoài đường về đẫm mồ hôi.

    Đậu xanh được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất hiệu quả
    Đậu xanh được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất hiệu quả
    Đông y từ lâu đã xem đậu xanh như một nguyên liệu, phương thuốc trong việc làm mát cơ thể
    Đông y từ lâu đã xem đậu xanh như một nguyên liệu, phương thuốc trong việc làm mát cơ thể
  7. Trong dưa chuột chiếm đến 90% là nước. Đồng thời trong loại thực phẩm này chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên bạn cần nạp vào cơ thể hàng ngày bao gồm: Vitamin C, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin V3, vitamin B5, vitamin B6, folic acid, vitamin C, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm… mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được. Trong Y học cổ truyền Trung Hoa cũng như các nhà khoa học có viết rằng dưa chuột hay còn gọi là dưa leo nó có tính mát và đắng nên có thể giúp cơ thể hạ được nhiệt.


    Bên cạnh đó, dưa chuột còn rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát có khoảng 19% giá trị vitamin K được khuyến nghị hằng ngày. Cơ thể cần vitamin K để hình thành các protein cần thiết để tạo xương và mô khỏe mạnh, giúp đông máu. Theo đó, uống nước dưa chuột là biện pháp giúp bổ sung loại vitamin này cho cơ thể. Với những lợi ích bất ngờ, bạn nên bổ sung nước dưa chuột vào chế độ ăn uống của mình để có sức khỏe tốt, vóc dáng cân đối và một làn da đẹp. Ăn dưa chuột hàng ngày vào mùa hè được xem như lựa chọn rất hữu ích. Vì dưa chuột sẽ thúc đẩy bài tiết nước và hạ thấp nồng độ cholesterol trong cơ thể và phòng tránh bệnh say nắng khá cao.

    Trong dưa chuột chiếm đến 90% là nước
    Trong dưa chuột chiếm đến 90% là nước
    Trong Y học cổ truyền Trung Hoa cũng như các nhà khoa học có viết rằng dưa chuột hay còn gọi là dưa leo nó có tính mát và đắng nên có thể giúp cơ thể hạ được nhiệt
    Trong Y học cổ truyền Trung Hoa cũng như các nhà khoa học có viết rằng dưa chuột hay còn gọi là dưa leo nó có tính mát và đắng nên có thể giúp cơ thể hạ được nhiệt
  8. Top 8

    Sữa

    Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipit, đường, vitamin và các khoáng chất. Các thành phần dinh dưỡng trong sữa sẽ làm cơ thể nhanh chóng giảm nhiệt và phòng chống say nắng. Khi thấy cơ thể bạn đổ mồ hôi, căng cơ, buồn nôn, đau đầu… thì một ly sữa hoặc ăn sữa chua sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng cơ thể. Như vậy, sữa không những chỉ tốt cho trẻ em mà còn tốt với tất cả mọi lứa tuổi. Bởi những dưỡng chất do sữa đem lại rất tốt. Nó cho bạn một sức khỏe dồi dào trong mùa hè nắng nóng.


    Hiện nay, các chế độ ăn uống hướng dẫn bạn nên chọn sản phẩm sữa ít chất béo để hạn chế lượng chất béo bão hòa, giảm cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng gần đây cho thấy chất béo bão hòa từ sữa có thể không có tác động bất lợi đối với sức khỏe tim mạch như chất béo từ thịt. Bởi vì sữa và thịt có cấu hình axit béo khác nhau. Các sản phẩm lên men như sữa chua, kefir cung cấp men vi sinh có lợi cho sức khỏe.

    Các thành phần dinh dưỡng trong sữa sẽ làm cơ thể nhanh chóng giảm nhiệt và phòng chống say nắng
    Các thành phần dinh dưỡng trong sữa sẽ làm cơ thể nhanh chóng giảm nhiệt và phòng chống say nắng
    Sữa có tác dụng chống say nắng
    Sữa có tác dụng chống say nắng
  9. Bí ngô với hương vị thơm ngon trong những bữa ăn hằng ngày đã tạo ra một vị trí không thể thiếu trong thực đơn ẩm thực người Việt. Bên cạnh đó, bí ngô còn bổ dưỡng và mang lại những lợi ích về sức khỏe mà có thể bạn chưa biết nữa. Trong quả bí ngô có chứa nhiều chất beta- carotene, thành phần giúp bảo vệ sức khỏe của da. Beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A- chất cần thiết cho sự phục hồi và phát triển của các mô da. Theo Đông y thì bí ngô còn giúp hạ nhiệt và chống say nắng rất tốt. Bởi trong bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh có khả năng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.


    Hàm lượng beta-carotene dồi dào trong loại quả này tương ứng với lượng vitamin A được chuyển hóa trong cơ thể. Các nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia cho biết, vitamin A là chất dinh dưỡng giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ niêm mạc ruột, chống lại nhiễm trùng cũng như hỗ trợ quá trình sinh sản và phát triển. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu vitamin A còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, bí ngô còn chứa nhiều vitamin C - dưỡng chất giúp tăng tế bào bạch cầu và làm cho vết thương lành nhanh hơn. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn là một nguồn cung cấp vitamin E, folate và sắt. Tất cả được chứng minh là có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

    Theo Đông y thì bí ngô còn giúp hạ nhiệt và chống say nắng rất tốt
    Theo Đông y thì bí ngô còn giúp hạ nhiệt và chống say nắng rất tốt
    Bí ngô còn chứa nhiều vitamin C - dưỡng chất giúp tăng tế bào bạch cầu và làm cho vết thương lành nhanh hơn
    Bí ngô còn chứa nhiều vitamin C - dưỡng chất giúp tăng tế bào bạch cầu và làm cho vết thương lành nhanh hơn
  10. Khi lao động hoặc đi quá lâu ngoài trời nắng, nhiều tia nắng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy. Dưới tác dụng liên tục của ánh sáng mặt trời gay gắt, trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể sẽ bị chấn động làm rối loạn điều hòa thân nhiệt cùng với hiện tượng mất nước cấp của cơ thể. Như vậy say nắng thường biểu hiện bệnh nặng ngay từ đầu, có thể có nhiều dấu hiệu thần kinh sớm, rất rõ tổn thương có thể hồi phục hoặc không hồi phục. Một số trường hợp có thể có tụ máu dưới màng cứng và trong não. Say nắng là tình trạng sức khỏe gặp nguy hiểm khi thời tiết nắng nóng.


    Để phòng ngừa tình trạng say nắng, bạn cần bổ sung những thực phẩm có tác dụng giảm nhiệt, làm mát cơ thể. Đào không chỉ là loại quả ưa thích mùa hè, mà còn là thực phẩm chống say nắng hiệu quả. Thành phần phenolic có trong vỏ và thịt quả đào giúp duy trì lượng cholesterol xấu ở mức thấp và kích thích lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Vì vậy ăn đào giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và duy trì sức khoẻ tim mạch tốt. Đào giúp tiêu tích, hoạt huyết, nhuận tràng. Ngoài ra, ăn đào thường xuyên trong mùa hè không chỉ cung cấp nước, giúp chống say nắng mà còn chữa trị các chứng bệnh như: chướng bụng, đầy hơi, đại tiểu tiện không thông…


    Đào không chỉ là loại quả ưa thích mùa hè, mà còn là thực phẩm chống say nắng hiệu quả
    Đào không chỉ là loại quả ưa thích mùa hè, mà còn là thực phẩm chống say nắng hiệu quả
    Quả đào có tác dụng chống say nắng
    Quả đào có tác dụng chống say nắng
  11. Top 11

    Nước

    Nước đặc biệt cần thiết cho sự sống. Nước chiếm hàm lượng khá lớn trong cơ thể. Một người không thể tồn tại được mà không có nước trong khoảng một tuần. Hơn nữa, nước còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể khi được cung cấp đầy đủ chẳng hạn như: Giúp các khớp hoạt động tốt hơn, hoặc làm cho tim khỏe mạnh hơn... Uống nhiều nước cũng chính là cách đơn giản để phòng chống say nắng trong mùa hè.


    Mỗi ngày nên uống từ 1,5 - 2,5 lít nước tùy vào thể trọng và tính chất công việc của mỗi người. Để mang lại hiệu quả cao, cần uống nước đúng cách. 30 phút- 1 tiếng uống 1 lần, mỗi lần uống mức vừa phải để nước thẩm thấu vào cơ thể. Uống kể cả lúc không khát và không lạm dụng nước đá lạnh. Thực tế cho thấy nước có thể giúp giảm tình trạng tắc nghẽn, tăng cường thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Giúp cơ thể chúng ta ở thể trạng tốt hơn. Đây cũng là bước đầu tiên để phòng ngừa nhiều loại bệnh cảm cúm theo mùa.

    Uống nhiều nước cũng chính là cách đơn giản để phòng chống say nắng trong mùa hè
    Uống nhiều nước cũng chính là cách đơn giản để phòng chống say nắng trong mùa hè
    Nước đặc biệt cần thiết cho sự sống
    Nước đặc biệt cần thiết cho sự sống
  12. Top 12

    Chuối

    Chuối giàu các chất thiết yếu, bao gồm Mangan, kali và vitamin C, B6... Một quả chuối cung cấp 105 calo, 27 gram carbs, 3 gram chất xơ, 0,3 gram chất béo, 1 gram protein. Đặc biệt natri clorua và kali có trong chuối đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Lượng khoáng chất này có thể bị mất đi khi chúng ta đổ mồ hôi. Vì vậy trong những ngày nắng nóng bạn nên tích cực ăn chuối để phòng chống say nắng.


    Mặt khác, chuối cũng chứa các hợp chất thực vật có thể làm giảm căng thẳng, giảm viêm và ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Lợi ích của việc ăn chuối là cung cấp một nguồn kali tuyệt vời cho cơ thể. Một quả chuối cỡ trung bình (118 gram) chứa 9% RDI. Ăn chuối nhiều nghĩa là chế độ ăn giàu kali - có thể giúp giảm huyết áp. Nguy cơ mắc bệnh tim đối với những người bổ sung nhiều kali cho cơ thể thấp hơn tới 27%. Hơn nữa, chuối còn chứa một lượng magiê nhất định, cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Mùa hè oi nắng chúng ta hãy ăn chuối thường xuyên để duy trì một sức khỏe tốt bạn nhé!

    Ăn chuối phòng chống say nắng
    Ăn chuối phòng chống say nắng
    Mùa hè oi nắng chúng ta hãy ăn chuối thường xuyên để duy trì một sức khỏe tốt bạn nhé!
    Mùa hè oi nắng chúng ta hãy ăn chuối thường xuyên để duy trì một sức khỏe tốt bạn nhé!




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy