Nem chua
Nem chua là món đặc sản nức tiếng của xứ Thanh, ai ai cũng biết. Nem chua được làm từ thịt sống còn nóng, bì lợn, gia vị như tiêu, tỏi, ớt, đinh lăng, quấn trong lá chuối hột hoặc chuối rừng dày để cho lên men chín. Sau 1-2 ngày tùy thời tiết, khi nem chín có vị chua dịu, sau khi chín sẽ được cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nghe có vẻ đơn giản nhưng để làm được nem ngon đều có công thức bí quyết gia truyền của mỗi gia đình...
Khi chọn nem phải chọn bằng cách sờ, ngửi lớp vỏ, mùi hương. Nem ngon, mới thì vỏ chuối bọc màu xanh, hơi se se khô, mùi thơm lá chuối và hơi thịt thoát ra khá dễ chịu. Nem hỏng lá chuối rách, nhìn không được mới, mùi khăm khẳm .Ở Thanh Hóa, ở đâu cũng bán nem nhưng nếu để tìm được nơi làm nem ngon nhất bạn phải đi sâu vào thành phố, tới các gia đình truyền thống làm nem. Giá nem thính khoảng 25000 - 30000 đồng cho 10 cái, tùy to nhỏ chất lượng khác nhau.