Gà quay
Top 12 trong Top 15 Món ăn ngon và bổ dưỡng nhất từ thịt gà
Gà quay không còn là món ăn xa lạ đối với mọi người, nhưng không phải ai cũng tự tay chế biến được tại nhà. Vậy làm sao để có món gà quay thơm ngon, vàng óng hấp dẫn mà không cần phải ra quán thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con khoảng 1,5 kg
- Gia phụ liệu: Ngũ vị hương, bột hạt điều, đường, mật ong, muối, nước ép tỏi, dầu ăn, hoa hồi và quế.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Mổ và làm sạch gà, để gà nguyên con. Sau đó, bắc một nồi nước sôi cho thêm một muỗng muối, dùng nước sôi đổ lên mình gà cho thịt gà săn chắc lại. Bóc tỏi, sau đó giã nát rồi vắt lấy nước cốt. Đổ tất cả các gia vị bao gồm: ngũ vị hương, bột hạt điều, đường, mật ong, muối, dầu ăn vào nước cốt tỏi trộn đều. Thoa hỗn hợp lên khắp mình gà, cả bên trong phần bụng và cả bên dưới cánh. Lấy hoa hồi đã chuẩn bị cho vào bên trong bụng gà (hoa hồi sẽ giúp món ăn có hương vị đặc biệt). Sau đó, để nguyên cho gà thấm gia vị trong vòng 30 phút. Bạn nên dùng cây xiên để giữ chặt phần đầu và thân dưới của gà.
- Bước 2: Quay gà: Bật sẵn lò nướng lên ở mức nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút thì cho gà vào quay. Thường thì đối với gà non bạn chỉ cần nướng trong vòng 30 phút là được. Gà hơi già thì nướng khoảng 40 phút. Để kiểm tra gà đã chín hay chưa bạn có thể dùng tăm hoặc vật nhỏ nhọn châm lên mình gà, khi không thấy nước màu đỏ chảy ra thì gà đã chín. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng rưới phần nước sốt còn dư lên thân gà để gà không bị khô và món ăn sẽ ngon hơn.
- Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể nướng bằng bếp than nhưng nhớ điều chỉnh than với nhiệt độ phù hợp và quay đều tay mới có món ăn như ý, thời gian làm món gà quay bằng bếp than cũng sẽ lâu hơn dùng lò nướng.