Gạo đen
Xuôi theo lịch sử, gạo đen từng được gọi là "gạo cấm" hay "gạo của hoàng đế" ở Trung Quốc cổ, bởi ngày xưa nó không được ban phát cho dân thường ăn. Có thông tin rằng ban đầu gạo đen chỉ được phục vụ riêng cho các chức sắc và lãnh đạo ở vùng Viễn Đông, nhằm bồi bổ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Trong khi gạo lứt không hề có tác dụng trong việc chống viêm nhiễm thì gạo đen lại là một thực phẩm vô cùng hữu dụng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm mãn tính. Đặc biệt, Hiệp hội Ung thư Mỹ đã khẳng định anthocyanin trong gạo đen còn có đặc tính chống khối u cực mạnh. Cụ thể, nó ngăn chặn di căn của bệnh ung thư vú hay ung thư đại trực tràng trong một vài trường hợp nhất định. Các nhà nghiên cứu tin rằng chất anthocyanin chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác.
Hiện nay, sản lượng của gạo đen chỉ khoảng 10% so với gạo trắng nên giá cả vẫn có phần cao hơn mặt bằng chung. Tuy nhiên, "đắt thì xắt ra miếng", đổi lại biết bao nhiêu lợi ích cơ mà.