Cá chạch
Cá chạch là một loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo, ít chất cholesterol, thịt mềm và được Đông y gọi là linh chi trong ao hồ đầm nước. Chạch được xem là một thực phẩm có tác dụng bổ sung canxi đứng ở vị trí quán quân, nếu so cùng trọng lượng thì hàm lượng canxi của chạch cao gấp 6 lần cá chép và gấp 10 lần cá hố.
Chạch cũng giàu vitamin D, tốt cho việc hấp thụ canxi, vì vậy nó là một thực phẩm bổ sung canxi tốt. Ngoài ra, chất spermidine và nucleoside chứa trong chạch có thể làm tăng độ đàn hồi của da và giữ ẩm, từ đó giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể.
Đông y quan niệm rằng, cá chạch có tác dụng bổ trung ích khí, loại bỏ ẩm ướt (trong khi ẩm ướt cơ thể là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh). Chạch phù hợp với những người có bệnh về cao huyết áp, tiểu đường và tim mạch. Khi chế biến chạch nên nấu theo kiểu hấp hoặc kho hầm sẽ tốt hơn các cách chế biến khác trong việc bảo quản và giữ nguyên chất dinh dưỡng. Nếu ăn kèm với đậu phụ thì hiệu quả càng cao.