Gỏi xoài tôm khô chua cay sần sật
Top 11 trong Top 18 Món gỏi tươi ngon dễ làm
Nguyên liệu:
- Tôm khô 100 gr
- Xoài xanh 1 trái (500gr)
- Chanh 1 trái
- Ớt sừng đỏ 1 trái
- Tỏi 1/2 củ
- Hành tím 6 củ
- Ngò rí 1 ít
- Rau xá lách 1 bó
- Rau húng 100 gr
- Đậu phộng rang 2 muỗng canh
- Hạt điều rang 10 hạt
- Giấm ăn 3 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
Cách làm:
- Tôm khổ rửa thật sạch cho sạch hết cát và vỏ tôm còn sót lại. Sau đó ngâm với nước ấm để tôm nhanh mềm và ngon hơn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và chia làm 2 phần, phần thứ nhất cắt mỏng, ngâm với hỗn hợp gồm: 100ml nước đá, 3 muỗng canh giấm ăn và 1 muỗng canh đường. Ớt sừng rửa sạch, cắt làm 3 khúc, loại bỏ hạt và cắt thành sợi mỏng. Sau đó cho vào ngâm chung với hành tím. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn cùng với phần hành tím còn lại. Xoài gọt sạch vỏ và bào thành các sợi mỏng, dài. Rau nhặt nhỏ và rửa sạch, sau đó cho xà lách ra đĩa trang trí và rau thơm để ráo nước.
- Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo trên bếp, khi dầu nóng cho hành tím cắt nhỏ vào và phi thơm 3 phút với lửa lớn, khi đảo thấy nhẹ tay và hành có màu vàng nhạt thì giảm lửa. Tiếp theo cho tỏi vào phi thơm và đảo nhẹ đến khi hỗn hợp vàng đều thì vớt ra chén để nguội cho giòn.
- Sử dụng phần dầu phi hành tỏi còn lại, cho tôm khô đã ngâm vào xào với lửa trung bình đến khi tôm trong hơn và có mùi thơm thì tắt bếp cho ra chén.
- Cho xoài bào, hành tím và ớt ngâm, nước mắm đường trộn gỏi vào và đảo nhẹ. Tiếp theo cho tôm khô đã xào và hành tỏi phi vào đảo đều và để 5 phút cho thấm gia vị. Sau đó đập dập 2 muỗng canh đậu phộng rang và cho vào hỗn hợp. Hạt điều rang bạn có thể nguyên hạt và cho vào tùy thích nhé! Sau cùng cắt rau húng và ngò vào và trộn đều hỗn hợp rồi cho ra đĩa.