Cây tỏi
Tỏi là loài cây thuộc họ hành Tây, là loại gia vị quen thuộc góp mặt trong hầu hết các món ăn của gia đình người Việt. Trong tỏi có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, Mangan, chất xơ và vitamin B6... có lợi cho sức khoẻ. Trong bữa ăn, các món xào, nộm có thêm chút gia vị tỏi cũng sẽ trở nên thơm và đậm đà hơn rất nhiều, kích thích khẩu vị người ăn. Trong tín ngưỡng dân gian, tỏi còn được cho là có tác dụng giúp xua đuổi yêu ma, mùi hương của tỏi giúp xua đuổi rắn, rết và các loài côn trùng gây hại.
Bên cạnh đó, tỏi còn sở hữu công dụng chữa bệnh đáng nể như chữa vết trầy xước tay chân, kháng khuẩn bởi trong tỏi có chứa allicin - chất kháng sinh tự nhiên có khả năng kháng khuẩn hữu hiệu. Các vết trầy xước được đắp một lát tỏi tươi trong khoảng thời gian không quá lâu sẽ giúp cho vết thương mau lành hơn bình thường. Ngoài các công dụng trị bệnh, tỏi còn giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng, giúp cân bằng hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, huyết áp, giúp cải thiện quá trình trao đổi sắt, giúp thanh lọc và giải độc cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người...