Khoai tây chiên giòn
Trong số chúng ta, ai mà không yêu thích các loại bánh khoai tây chiên giòn? Thật không may là khoai tây chiên chứa rất nhiều tinh bột. Các tinh bột sẽ có xu hướng mắc kẹt trong răng gây sâu răng. Bên cạnh đó, mặc dù nhiều người biết rằng khoai tây chiên có thể không mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng rất hạn chế dữ liệu khoa học chứng minh vấn đề này. Vì vậy, một nhóm nghiên cứu đã chia 4.440 người tham gia, độ tuổi từ 45 - 79, thành các nhóm nhỏ, dựa trên tần suất ăn khoai tây mỗi tuần. Trong 8 năm, tổng cộng 236 người đã tử vong. Phân tích dữ liệu cho từng nhóm, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những người ăn khoai tây chiên 2 - 3 lần mỗi tuần sẽ gấp đôi nguy cơ tử vong sớm so với những người không ăn.
Tuổi tác hoặc giới tính của những người tham gia không ảnh hưởng đến kết quả, nhưng dữ liệu cho thấy nam giới và người trẻ tuổi có xu hướng dùng khoai tây chiên nhiều hơn phụ nữ và người lớn tuổi. Khoai tây chiên, bao gồm khoai tây que, khoai tây lát và bánh chiên làm từ khoai tây, chứa rất nhiều chất béo và muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tiêu thụ với số lượng lớn sẽ dẫn đến huyết áp cao, tiểu đường hoặc béo phì - những yếu tố nguy cơ của nhiều vấn đề sức khỏe khác. Người dùng nhiều khoai tây chiên cũng yêu thích các loại thực phẩm giàu chất béo hoặc nhiều muối khác như nước ngọt, thức ăn nhanh và thịt đỏ.