Kiến lửa
Top 6 trong Top 10 Loại côn trùng có thể ăn được
Kiến lửa là loại côn trùng sống thành bầy đàn có số lượng lớn, rất hung dữ. Thức ăn của chúng là động vật hoặc thực vật. Kiến và trứng của chúng là nguyên liệu quý cho nhiều món ăn ở Thái Lan. Hương vị rất ngon, vị chua chua của kiến và vị bùi của trứng hòa quyện vào nhau tạo cho người ăn có cảm giác rất đặc biệt. Một số món ăn được chế biến từ kiến và trứng kiến: bánh trứng kiến của người Tày, kiến chúa nướng, dưa cải kho trứng kiến, trứng kiến xào thịt băm,… Sau đây là hướng dẫn làm món bánh trứng kiến:
Bước 1: Chuẩn bị:
- Thịt băm 100gr
- Bột gạo nếp 500gr
- Hành khô
- Lạc rang
- Lá kiệu, củ kiệu
Bước 2: Cách chế biến
- Trứng kiến sau khi rửa sạch sẽ được bắc lên chảo phi với hành khô. Muốn nhân ngon hơn người ta còn cho thêm một ít thịt lợn băm, lạc rang rã nhỏ và một ít lá kiệu thái nhỏ trộn thêm.
- Phần củ kiệu cũng thái nhỏ, phi chảo thơm rồi cho trứng kiến vào đảo cùng cho đến khi chín thì bắc xuống.
- Phần bánh được làm từ gạo nếp nương, hạt to và dẻo, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm, sau đó để ráo nước, xay thành bột và nhào nặn với nước. Sau khi nhào nặn cho bột thật dẻo và mịn, bột nếp sẽ được cán mỏng cỡ nửa phân, to hình vuông cỡ bằng bàn tay, rồi ốp miếng bột nếp đó vào một chiếc lá vả, rắc nhân lên mặt bột bánh, cuối cùng là ốp miếng lá vả tiếp theo lên bề mặt nhân bánh đó, gói lá sao cho phần bánh và nhân được bọc trọn vẹn không bị hở ra bên ngoài. Bánh được hấp cách thủy khoảng 45 đến 50 phút là chín.