Top 10 Loại côn trùng có thể ăn được

Green Apple 4077 0 Báo lỗi

Bạn có biết côn trùng được con người sử dụng làm thức ăn từ ngàn đời nay và thói quen này hiện vẫn còn được nhiều người lưu giữ. Liệu chúng ta có thể ăn côn ... xem thêm...

  1. Bọ cạp là côn trùng biểu tượng cho một trong mười hai cung hoàng đạo của phương Tây, thuộc loại côn trùng không xương sống, có đuôi đặc trưng và có thể tiêm nọc độc. Ngoài ngâm rượu, bọ cạp còn có thể là món khoái khẩu trong bàn nhậu và được chế biến thành nhiều món khác nhau như: chiên giòn, xào xả ớt, chiên bơ… Sau đây là hướng dẫn chế biến món bọ cạp chiên giòn:


    Bước 1. Chuẩn bị:

    • 10 con bọ cạp (loại bọ cạp đen).
    • Hành tỏi được băm nhỏ.
    • Dưa chuột,cà chua thái lát mỏng, được bày sẵn vào đĩa.
    • Dầu ăn
    • Nước chấm: Dùng nước mắm có các vị chua, cay, mặn, ngọt. Hoặc dùng muối tiêu cùng chanh tùy theo sở thích.

    Bước 2. Cách chế biến:

    • Đun sôi dầu ăn rồi thả bọ cạp vào sao cho ngập dầu. Chiên đến khi vỏ giòn đều là được.
    • Sau đó gắp ra đĩa đã trang trí trước. Hành tỏi phi thơm ngả màu vàng sau đó cho lên trên bọ cạp.

    Như vậy, chúng ta đã chế biến thành công món bọ cạp chiên giòn, rất đơn giản mà lại hấp dẫn. Còn chờ gì nữa hỡi các tín đồ của “ẩm thực”.

    Bọ cạp chiên giòn
    Bọ cạp chiên giòn
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
    Ảnh minh họa - nguồn: internet

  2. Cà cuống là loại côn trùng lớn nhất cho đến thời điểm này. Nó dài trung bình từ 7 - 8 cm, thường sống ở ao, hồ và đồng ruộng. Đặc trưng của cà cuống chính là “tinh dầu cà cuống”, tinh dầu này chỉ có ở con đực, có mùi hơi giống với quế. Nếu không có gia vị đặc biệt này thì chắc chẳn món bún chả, bánh cuốn, bún thang, chả cá,… không thể có được hương vị tinh túy, đặc trưng so với các vùng miền khác.


    Từ xa xưa, cà cuống đã được coi là một loại thực phẩm quý thuộc “Sơn hào hải vị” và là vật cống cho các triều đại phong kiến Việt Nam. Trong dân gian, người ta dùng thịt và trứng cà cuống để ăn dưới dạng luộc, rán sau khi đã lấy đi túi tinh dầu. Đây là món ăn - vị thuốc bổ dưỡng rất độc đáo được ưa chuộng ở nhiều nơi. Có khi người ta để nguyên con, chỉ vặt bỏ cánh, hấp chín, rồi băm nhỏ dùng làm gia vị đặc biệt cho món nước chấm bánh cuốn và nước dùng bún thang. Ngoài ra còn có một số cách chế biến món ăn từ cà cuống như: nước mắm cà cuống, dùng cà cuống làm gia vị, cà cuống rang muối, cà cuống chiên,… Sau đây là cách làm nón cà cuống chiên giòn:


    Bước 1: Chuẩn bị

    • Chanh, tỏi, đường, bột ngọt, nước mắm ngon
    • Đầu tiên phải ngâm cà cuống trong nước cơm sôi để tẩy tinh dầu dưới miệng chúng.

    Bước 2: Cách chế biến

    • Sau chừng 10 phút ngâm trong nước cơm sôi thì vớt ra, bỏ phần chân rồi trộn với các loại gia vị như: chanh, tỏi, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, ớt khoảng 30 phút sau mới bắt đầu chiên. Khác với một số côn trùng khác, khi chiên cà cuống cần lửa rất lớn (còn gọi là lửa áp); chảo chiên phải có độ dẫn nhiệt cao, dầu thật nhiều.
    • Khi chiên thấy cà cuống phình to, màu vàng sậm và nổi lên trên thì dừng lại. Tiếp theo, đặt chúng lên các đĩa có rau xà lách, cà chua, rau ngổ, dưa leo cho bắt mắt rồi chấm với nước mắm pha chế.
    Cà cuống
    Cà cuống
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
  3. Dế mèn thuộc loại côn trùng gần với châu chấu, chiều dài có thể đạt tới 5cm. Cơ thể hình trụ, 4 chân, đầu tròn và 1 cặp râu dài. Với những người sành ăn thì dế là món rất được ưa thích bởi chúng sạch và có hương vị lạ, béo cùng với cảm giác giòn giòn. Cách chế biến cũng đơn giản, đây là một vài món ngon từ dế: dế chiên giòn, dế chiên bột, dế nướng, dế rang muối ớt, dế chiên bơ,… Sau đây là Hướng dẫn cách làm món dế nướng:


    Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:

    • 100g dế.
    • Cây, que, hoặc vỉ nướng.
    • Dế ướp bột ngọt, bột nêm từ 5 – 10 phút.
    • Nước mắm cay ngọt.
    • Rau sống, phồng tôm.

    Bước 2. Sơ chế:

    • Ngâm dế trong nước muối pha loãng khoảng 2 phút.
    • Lấy dế ra rồi một tay cầm dế, tay kia cấu nhẹ phần cuối đuôi rồi rút ruột dế ra khỏi bụng và cắt cánh (nếu có).
    • Sau khi đã làm sạch ruột dế, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

    Bước 3. Cách chế biến:

    • Dế ghim vào cây theo chiều ngang mình hoặc vỉ nướng.
    • Đem nướng cho đến khi dế chín giòn thơm và ngậy.
    • Chiên phồng tôm bày ra đĩa cùng rau sống, sau đó cho dế vào giữa.
    • Nước chấm: nước chấm cay ngọt.
    Dế mèn nướng
    Dế mèn nướng
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
  4. Châu chấu là loại côn trùng ăn lá rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Chúng xuất hiện nhiều ở đồng ruộng, sinh sản, trưởng thành nở rộ vào các mùa gặt lúa. Với người dân quê, châu chấu là món ăn quen thuộc, nhưng với dân thành phố nó lại là món ăn hấp dẫn, được ưa chuộng bởi vị béo, thơm, giòn. Không những vậy, châu chấu còn được đánh giá bổ hơn cả thịt gà, có thể giảm cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó thể chữa một số bệnh: dị ứng, ngứa, vàng da, ho gà, ho hen,… Chế biến châu chấu không khó nhưng để làm sạch châu chấu thì hơi kỳ công. Châu chấu được chế biến thành nhiều món ăn như: châu chấu rang lá chanh, châu chấu chiên giòn sốt sa tế,… Sau đây là hướng dẫn làm món châu chấu rang:


    Bước 1: Chuẩn bị:

    • Châu chấu: 200 g
    • Lá chanh
    • Hành khô, mỡ heo, hạt nêm, mỳ chính.

    Bước 2: Cách chế biến:

    • Châu chấu cho vào chậu, dội qua nước sôi, xóc mạnh cho rụng bớt chân, cánh.
    • Đem châu chấu rửa sạch qua nước lã, vứt bỏ đầu, cánh, và rút ruột đi. Sau đó rửa châu chấu bằng nước muối loãng, vớt ra để ráo nước.
    • Hành, ớt thái nhỏ. Lá chanh thái chỉ.
    • Đun nóng mỡ heo, cho hành vào phi thơm.
    • Đổ châu chấu vào đảo đều tay.
    • Khi châu chấu chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho một chút hạt nêm, mỳ chính cho vừa ăn. Tiếp tục đảo đều đến khi cạn nước, châu chấu có màu vàng nâu bóng, dậy mùi thơm.
    • Rắc lá chanh thái chỉ và đảo đều. Có thể cho thêm chút ớt cho vừa ăn.
    • Cho châu chấu rang ra đĩa và thưởng thức bạn nhé.
    Châu chấu rang lá chanh
    Châu chấu rang lá chanh
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
  5. Nhộng tằm là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biết rất tốt cho người bị đau đầu hay mất ngủ. Nhộng giúp bồi bổ gan, thận, là món ăn tốt cho nam giới. Nhộng tằm có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình, tác dụng bổ dưỡng tốt giống như sâm nhung. Ở Việt Nam ông cha ta từ xa xưa đã biết dùng loại thực phẩm này làm món ăn hấp dẫn. Với cách chế biến không mấy phức tạp, thường được rang với hành mỡ cùng một chút lá chanh sẽ cho ra món ngon, béo, ngậy và thơm. Nhộng tằm có thể được chế biến thành các món như: nhộng xào lá lốt, nhộng rán vàng xù, cháo nhộng,… Sau đây là hướng dẫn làm món nhộng tằm rang lá chanh:


    Bước 1: Chuẩn bị:

    • 100 gr nhộng tằm
    • 4 lá chanh thái chỉ
    • 1/2 thìa cà phê muối
    • 1 thìa nước mắm
    • Tiêu, hành lá

    Bước 2: Cách chế biến

    • Đun sôi ít nước và cho nhộng vào đun vài phút cho nhộng nở cang
    • Đổ ra rổ cho ráo nước, rồi cho nồi rang khoảng 10 phút cho khô và căng tròn, sau đó cho muối vào rang tiếp vài phút, 1 thìa dầu vào cùng 1 thìa nước mắm cho vào rang vài phút cho thấm rồi tắt bếp và cho hành lá cùng lá chanh vào là xong.
    • Khi ăn nhớ rắc thêm tiêu xay bạn nhé.
    Nhộng rán
    Nhộng rán
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
  6. Kiến lửa là loại côn trùng sống thành bầy đàn có số lượng lớn, rất hung dữ. Thức ăn của chúng là động vật hoặc thực vật. Kiến và trứng của chúng là nguyên liệu quý cho nhiều món ăn ở Thái Lan. Hương vị rất ngon, vị chua chua của kiến và vị bùi của trứng hòa quyện vào nhau tạo cho người ăn có cảm giác rất đặc biệt. Một số món ăn được chế biến từ kiến và trứng kiến: bánh trứng kiến của người Tày, kiến chúa nướng, dưa cải kho trứng kiến, trứng kiến xào thịt băm,… Sau đây là hướng dẫn làm món bánh trứng kiến:


    Bước 1: Chuẩn bị:

    • Thịt băm 100gr
    • Bột gạo nếp 500gr
    • Hành khô
    • Lạc rang
    • Lá kiệu, củ kiệu

    Bước 2: Cách chế biến

    • Trứng kiến sau khi rửa sạch sẽ được bắc lên chảo phi với hành khô. Muốn nhân ngon hơn người ta còn cho thêm một ít thịt lợn băm, lạc rang rã nhỏ và một ít lá kiệu thái nhỏ trộn thêm.
    • Phần củ kiệu cũng thái nhỏ, phi chảo thơm rồi cho trứng kiến vào đảo cùng cho đến khi chín thì bắc xuống.
    • Phần bánh được làm từ gạo nếp nương, hạt to và dẻo, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm, sau đó để ráo nước, xay thành bột và nhào nặn với nước. Sau khi nhào nặn cho bột thật dẻo và mịn, bột nếp sẽ được cán mỏng cỡ nửa phân, to hình vuông cỡ bằng bàn tay, rồi ốp miếng bột nếp đó vào một chiếc lá vả, rắc nhân lên mặt bột bánh, cuối cùng là ốp miếng lá vả tiếp theo lên bề mặt nhân bánh đó, gói lá sao cho phần bánh và nhân được bọc trọn vẹn không bị hở ra bên ngoài. Bánh được hấp cách thủy khoảng 45 đến 50 phút là chín.
    Bánh trứng kiến
    Bánh trứng kiến
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
  7. Top 7

    Nhện

    Nhện là phân lớp thuộc côn trùng, thân nhện gồm 3 phần: đầu, ngực và bụng. Nhện có bốn cặp chân hai bên phần đầu ngực. Nhện có mặt trong thực đơn của rất nhiều ở các nhà hàng - khách sạn, các quán ăn từ sang trọng tới bình dân và cả những mâm bán hàng rong ở Campuchia. Nó giống như món khoái khẩu ở đất nước này, do đó có rất nhiều món ăn được làm từ nhện: từ ngâm rượu, nướng, đến rang hay tẩm bột… Riêng món nhện nướng được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon. Sau đây là hướng dẫn làm món nhện nướng:


    Bước 1: Chuẩn bị

    • Nhện cả con
    • Tỏi khô

    Bước 2: Cách chế biến

    • Nhện được để nguyên con, ướp gia vị muối, đường.
    • Phi thơm tỏi, trút nhện vào rang.
    • Đảo đều tay cho đến khi nhện chín vàng.
    Nhện nướng
    Nhện nướng
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
  8. Top 8

    Mối

    Mối đất là một loại côn trùng hoạt động ẩn náu, sống theo đàn, cánh mỏng, thân dài khoảng 1 cm, bụng bằng sợi bún, có viền đen quanh thân, màu vàng nâu. Mặc dù là loài gây hại nhưng mối chứa nhiều chất dinh dưỡng, là món ngon đối với nhiều người. Mối có thể rang, chiên, hấp hay là nấu cháo. Sau đây là cách chế biến món cháo mối:


    Bước 1: Chuẩn bị:

    • Mối 300gr
    • Gạo nấu cháo 300gr

    Bước 2: Cách chế biến:

    • Mối đất sau khi bắt được, làm sạch cánh bằng cách đặt chảo lên bếp, chờ nóng đều, cho những bát mối vào và dùng đũa khuấy đều, để mối bốc hơi và khô dần. Lúc này, đổ ra mẹt, dùng ngón tay đảo nhẹ, sau đó bật quạt cho cánh mối bay đi.
    • Bây giờ chỉ cần mang thân mối vàng ươm đi nấu cháo (giống nấu cháo ong vò vẽ), hay kho mặn ăn còn ngon hơn cá bống kho tiêu, xào hành.
    • Cháo hầm sẵn sau đó xơi ra bát xúc mối đã chế biến vào rồi thưởng thức.
    Mối rang
    Mối rang
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
  9. Top 9

    Rết

    Rết là một loài côn trùng có nhiều trong tự nhiên, từ ngàn xưa ông cha ta đã biết sự dụng rết để ngâm rượu và bào chế thuốc điều trị các bệnh như: bổ thận tráng dương, đau nhức cơ thể, tê bì chân tay. Ngày nay, ở nhiều nước phương Tây và các nước láng giềng của Việt Nam như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản,… Rết được dùng như là một món ăn đặc sản vừa ngon vừa giúp tăng cường sức khỏe. Rết có thể chế biến thành nhiều món như: rết nướng mọi, rết tẩm bột chiên xù, rết chiên giòn, gỏi rết,... Sau đây là cách làm món rết nướng moi:


    Bước 1: Chuẩn bị

    • 10 con rết lớn dài từ 15 đến 20 cm
    • Muối, hạt nêm, ớt, dầu ăn
    • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
    • Que dùng để nướng rết.

    Bước 2: Cách chế biến

    • Rết sống, đem ngâm vào nước đá cho chết. Sau đó đem ra rổ cho ráo nước.
    • Dùng que xiên qua người rết và đem nướng.
    • Xắp rết ra đĩa, ăn kèm với tương ớt rất ngon.
    Rết chiên giòn
    Rết chiên giòn
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
    Ảnh minh họa - nguồn: internet
  10. Nghe đến bọ xít mọi người đều hình dung đến loại côn trùng gây hại, tiết ra mùi hôi khó chịu mỗi khi mùa nhãn, mùa vải đến. Nhưng từ nó con người có thể chế biến ra món đặc sản vạn người mê? Bọ xít rang lá chanh thơm nức ngon tuyệt vời. Món ăn này cũng không còn lạ với nhiều người dân Việt Nam, tuy nhiên để chế biến bọ xít ngon, chuẩn cũng không hề đơn giản. Sau đây là cách làm món bọ xít rang lá chanh:


    Bước 1: Chuẩn bị

    • Bọ xít
    • Lá chanh
    • Mắm, muối

    Bước 2: Cách chế biến:

    • Ta cần khử hết mùi hôi của bọ xít bằng cách ngâm chúng xuống nước vài giờ cho đến khi chết. Lúc này khi quan sát có thể thấy bọt của bọ xít phủ kín mặt nước, vớt chúng ra, rửa sạch và để ráo nước. Đến đây đã hoàn thành việc sơ chế bọ xít cho món bọ xít rang lá chanh.
    • Cho vào chảo xào, sau đó bọ xít được mang ra loại bỏ phần đầu, cánh, rút hết ruột và đem chiên với dầu.
    • Với bọ xít không cần ướp thêm gia vị vì bản thân nó đã có vị cay, mặn, ngọt. Khi ăn chiên qua bọ xít trong chảo ngập dầu, cho ra đĩa và trộn chúng với lá chanh thái chỉ cùng một chút nước cốt chanh.
      Bọ xít rang lá chanh
      Bọ xít rang lá chanh
      Ảnh minh họa - nguồn: internet
      Ảnh minh họa - nguồn: internet




    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy