Luộc rau xanh và giòn
Cho muối vào nước luộc. Cho vào nước luộc một ít muối trắng vì muối sẽ tăng độ nóng của nước và rau sẽ xanh hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm một chút dầu ăn vào khi luộc để giúp rau xanh bóng đẹp mắt, lưu ý cách này có nhược điểm là không sử dụng được phần nước nếu bạn luộc rau muống. Thêm một chút nước cốt chanh tươi hoặc giấm gạo cũng giúp màu rau đẹp hơn mà không ảnh hưởng đến hương vị giòn ngọt vốn có của rau.
Đối với các loại rau mềm như rau lang, rau muống, rau cải,…thời gian luộc rau chỉ diễn ra từ khoảng 2 – 5 phút. Rau xanh không nên luộc quá chín kẻo làm mát lượng vitamin có trong rau và cũng khiến rau mất độ giòn ngọt. Cho vào nước đá sau khi luộc. Ngay sau vớt ra khỏi nồi, bạn cho ngay vào một bát nước lọc có vài viên đá lạnh. Sau đó để rau nguội hoàn toàn mới vớt ra, để ráo nước rồi xếp ra đĩa. Cách này sẽ giúp rau giòn và giữ nguyên màu trong vài giờ.