Mật cá tươi có thể gây tử vong
Mật cá là thực phẩm cực độc vì nó chứa nhiều loại độc tố nguy hại cho sức khoẻ. Cá càng lớn độc tố càng mạnh. Loại độc tố này có điểm đặc biệt là không bị phá hủy ở nhiệt độ cao và trong cồn. Bởi vậy mà sau khi ăn phải sẽ bị tổn hại đến chức năng gan và thận thậm chí ở mức độ nặng hơn còn có thể gây tử vong.
Dân gian cho rằng mật cá chữa mờ mắt, đau mắt đỏ; tắc họng; hen suyễn; bệnh tim, tăng cường sinh lý, co giật; bệnh tiêu hóa, phụ khoa… Các thầy thuốc đông y khẳng định, mật cá không có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, thậm chí có rất nhiều trường hợp nuốt, uống mật cá đã bị ngộ độc, nguy hiểm tính mạng. Mật cá trắm, cá éc nguy hiểm nhất còn mật cá trôi, chép, anh vũ cũng gây ngộ độc. Độc tố trong mật cá được xác định là Cyprinol sulfat, một acid mật C27.