Mộc nhĩ tươi
Mộc nhĩ tươi là thực phẩm chứa chất Porphyrin có các thành phần rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu bạn vô tình ăn phải mộc nhĩ còn sống và tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ rất dễ bị viêm da, cơ thể rơi vào trạng thái ngứa ngáy, phù thũng, đau nhức, nếu bị nặng có thể bị phù nề thanh quản gây nên tình trạng khó thở.
Vì vậy, để an toàn nhất, chúng ta chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước sau đó được nấu chín trước khi sử dụng. Bởi với mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.