Sắn và măng tây gây độc nếu không được sơ chế đúng cách
Sắn và măng tây sẽ là một trong những thực phẩm cực độc nếu như được chế biến không đúng cách. Các chật độc trong sắn và măng tây chủ yếu tập trung ở vỏ sắn và xơ sắn có tên là là acid cyanhydric. Chất độc này khi đi vào máu sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy cho các tổ chức tế bào trong cơ thể.
Người ăn phải thứ thực phẩm này sẽ cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, thậm chí nặng hơn có thể là co giật tím tái và hôn mê, bị tụt huyết áp và tử vong nhanh chóng. Chính vì vậy, việc sơ chế măng tươi và sắn trước khi đun nấu là khâu có vai trò quyết định để loại bỏ chất độc cyanide có trong măng và sắn. Phương pháp gợi ý cho bạn có thể là luộc măng nhiều lần rồi bỏ nước đi hoặc ngâm nhiều giờ sau khi gọt vỏ trước khi bỏ vào luộc.