Top 14 Thực phẩm cực độc dễ gây tử vong ít ai biết
Trong cuộc sống mà cái gì cũng công nghiệp và hiện đại, những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm bị coi nhè một cách vô vảm. Để tránh những hiểm hoạ khôn ... xem thêm...lường có thể xảy ra do ngộ độc ta cần trang bị những hiểu biết cần thiết. Sau đây là top những thực phẩm cực độc có thể gây tử vong mà không phải ai cũng biết
-
Ít ai biết rằng, cà chua xanh là thực phẩm có chứa chất độc Solanine. Nếu vô tình bạn ăn phải món cà chua xanh thì ngay sau đó khoang miệng sẽ có cảm giác đắng chát; bên cạnh đó là xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…
Nếu như ăn phải cà chua xanh sống thì mức độ nguy hiểm sẽ còn cao hơn nữa. Chính vì vậy, nếu như không muốn gặp những vấn đề không hay về sức khoẻ thì tốt nhất bạn nên tránh xa loại thực phẩm này ngay lập tức.
-
Sắn và măng tây sẽ là một trong những thực phẩm cực độc nếu như được chế biến không đúng cách. Các chật độc trong sắn và măng tây chủ yếu tập trung ở vỏ sắn và xơ sắn có tên là là acid cyanhydric. Chất độc này khi đi vào máu sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy cho các tổ chức tế bào trong cơ thể.
Người ăn phải thứ thực phẩm này sẽ cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, thậm chí nặng hơn có thể là co giật tím tái và hôn mê, bị tụt huyết áp và tử vong nhanh chóng. Chính vì vậy, việc sơ chế măng tươi và sắn trước khi đun nấu là khâu có vai trò quyết định để loại bỏ chất độc cyanide có trong măng và sắn. Phương pháp gợi ý cho bạn có thể là luộc măng nhiều lần rồi bỏ nước đi hoặc ngâm nhiều giờ sau khi gọt vỏ trước khi bỏ vào luộc.
-
Khoai tây, loại rau củ có chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi…là thực phẩm đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bị để lâu khoai tây sẽ mọc mầm. Trong khoai tây mọc mầm chứa chất độc Solamine, chất này gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến niêm mạc dạ dày, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp. Do vậy với những củ khoai tây mọc mầm bạn không nên sử dụng chúng để tránh bị ngộ độc.
-
Trà là thứ đồ uống quen thuộc, là thú vui của rất nhiều người, đặc biệt là các cụ cao tuổi. Trong trà có rất nhiều chất bổ có lợi cho sức khoẻ và hương vị rất tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu trà bị mốc sẽ chứa những nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, bởi chúng bị nhiễm Penicillin và Aspergillus.
Nếu uống phải trà bị mốc sẽ dẫn tới các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, bị nặng hơn có thể bị tiêu chảy và ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
Ba ba, cua, lươn là những thực phẩm rất giàu chất đạm, rất bổ dưỡng. Nhưng nếu chúng đã chết thì tuyệt đối không được ăn hay sử dụng trong chế biến.
Trong ba ba, cua và lươn có khá nhiều chất Histidine nhưng sau khi chết, những chất này sẽ nhanh chóng bị phân hủy thành Histamine - là chất rất độc đối với sức khoẻ con người, nếu ăn phải baba, cua, lương chết sẽ rất dễ bị trúng độc
-
Những cây bắp cải non xanh mượt là thực phẩm quen thuộc với mỗi bà nội trợ bởi chúng sở hữu nhiều chất xơ và vitamin bổ dưỡng. Tuy nhiên, điều đó lại hoàn toàn ngược lại với mỗi bắp cải bị thối.
Bắp cải thối có chứa chất độc Nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành Methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi…nếu bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở hoặc không kịp thời cứu chữa có thể gây đe dọa tính mạng
-
Mật cá là thực phẩm cực độc vì nó chứa nhiều loại độc tố nguy hại cho sức khoẻ. Cá càng lớn độc tố càng mạnh. Loại độc tố này có điểm đặc biệt là không bị phá hủy ở nhiệt độ cao và trong cồn. Bởi vậy mà sau khi ăn phải sẽ bị tổn hại đến chức năng gan và thận thậm chí ở mức độ nặng hơn còn có thể gây tử vong.
Dân gian cho rằng mật cá chữa mờ mắt, đau mắt đỏ; tắc họng; hen suyễn; bệnh tim, tăng cường sinh lý, co giật; bệnh tiêu hóa, phụ khoa… Các thầy thuốc đông y khẳng định, mật cá không có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, thậm chí có rất nhiều trường hợp nuốt, uống mật cá đã bị ngộ độc, nguy hiểm tính mạng. Mật cá trắm, cá éc nguy hiểm nhất còn mật cá trôi, chép, anh vũ cũng gây ngộ độc. Độc tố trong mật cá được xác định là Cyprinol sulfat, một acid mật C27.
-
Những cọng giá đỗ tươi ngon rất hấp dẫn được bày bán rất nhiều ngoài chợ rau quả. Nhưng ít ai biết rằng những cọng giá đỗ không rễ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ như thể nào. Giá đỗ không rễ là loại giá đỗ được làm từ đậu tương màu vàng, bị phun thuốc trừ cỏ trong quá trình sinh trưởng và phát triển để có thân to béo hơn, tròn đầy và màu sắc rất bắt mắt nhưng chúng đều có đặc điểm chung là không có rễ.
Thuốc trừ cỏ được sử dụng trong phun kích giá có chứa chất gây ung thư, mà trong giá đỗ không rễ lại hấp thu chất độc hại này. Bởi vậy mà những nguy cơ nhiễm độc khi sử dụng loại giá này cũng sẽ lớn hơn rất nhiều.
-
Mộc nhĩ tươi là thực phẩm chứa chất Porphyrin có các thành phần rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu bạn vô tình ăn phải mộc nhĩ còn sống và tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ rất dễ bị viêm da, cơ thể rơi vào trạng thái ngứa ngáy, phù thũng, đau nhức, nếu bị nặng có thể bị phù nề thanh quản gây nên tình trạng khó thở.
Vì vậy, để an toàn nhất, chúng ta chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước sau đó được nấu chín trước khi sử dụng. Bởi với mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.
-
Ăn trứng chần hoặc trứng sống không những không hấp thụ được dinh dưỡng mà còn không vệ sinh và dễ nhiễm trùng. Trứng gà chứa nhiều protein nhưng khi trứng còn sống, khả năng hấp thu của dạ dày và tá tràng đối với những protein này rất kém. Do không được hấp thu tốt ở dạ dày và tá tràng nên khi xuống ruột, trứng gà sống sẽ bị phân hủy ở đại tràng, sản sinh ra nhiều chất độc có hại cho cơ thể.
Ngoài ra, nếu ăn phải trứng những con gà bị bệnh, những quả trứng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc đã bị nhiễm virus H5N1, các mầm bệnh này sẽ xâm nhập vào cơ thể khiến người ăn trứng nhiễm bệnh, thậm chí sẽ bị tử vong.
Lòng trắng trứng gà còn sống khi ăn vào cơ thể sẽ rất khó hấp thu, nếu cố tình ăn sẽ gây đầy bụng, khó tiêu thậm chí là tiêu chảy. Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng, gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.
-
Người ăn phải cá nóc có độc tố tetrodotoxin sau 5 phút đến 3 - 4 giờ sẽ xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng; môi và lưỡi tê, khó chịu; tiếp đó thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ửng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi, chi dưới yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu.
Trường hợp nặng còn bị liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, truỵ tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao (60%) nếu cấp cứu chậm.
-
Thịt cóc là thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa nhiều đạm, kẽm, vitamin… Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, nguy cơ ngộ độc và tử vong rất cao. Thịt cóc không độc, độc tố cóc (bufotoxin) là một chất cực độc, bền với nhiệt, có trong gan, ruột, trứng, da, chất nhầy (nhựa cóc), mắt và hạch thần kinh dọc hai sống lưng cóc gây chết người trong thời gian cực ngắn.
Độc tố bufotoxin gồm các chất độc cực mạnh: bufotalin, bufotonin, bufotenin, và một số hợp chất hữu cơ khác, có tác hại gây rối loạn nhịp tim nặng, tăng huyết áp, ngừng tim, sốc trụy mạch và suy hô hấp cấp. Lượng độc tố trong một con cóc có thể gây chết 4 - 5 người lớn khỏe mạnh.
-
Dưa, cà muối là thực phẩm lên men nhờ vi khuẩn probiotic. Tuy nhiên, khi ăn dưa và cà muối xổi tức là muối và sử dụng luôn trong ngày sẽ gây hại cho sức khỏe do lượng vi khuẩn chưa đủ để lên men. Ngoài ra, dưa, cà khi trồng có sử dụng nhiều phân đạm, khi muối chưa kỹ sẽ chuyển thành nitrit. Hàm lượng nitrit cao kết hợp với các axit amin tạo thành nitrosamin, là chất gây ung thư.
Cà muối còn xanh còn chứa chất độc solanin có thể gây ngộ độc. Còn dưa muối đã để lâu bị khú, đóng màng trắng, vàng, nấm đen thường là do bị nhiễm nấm, không có lợi cho hệ tiêu hóa.
Dưa, cà muối có nồng độ axit cao, chứa nhiều muối, cay nên người đau dạ dày nên hạn chế. Không ăn dưa chua lúc đói hoặc ngay đầu bữa ăn khiến dạ dày cồn cào hoặc giảm mùi vị. Ăn nhiều dưa chua còn gây tổn thương niêm mạc dạ dày gây bệnh viêm mãn tính hoặc loét dạ dày và có nguy cơ ung thư dạ dày.
-
Mật ong chưa tiệt trùng có thể chứa các pyrrolizidine alcaloid nếu những con ong đang thu thập mật hoa hoặc phấn hoa từ các cây trồng có hại. Các PA này có thể dẫn đến xơ gan, ung thư và được loại bỏ bằng cách thanh trùng.
Một vấn đề khác của mật ong là nó có thể gây ngộ độc. Botulism (một loại độc tố thần kinh, có thể gây tê liệt các bó cơ thần kinh và là nguyên nhân gây tử vong đối với con người và nhiều động vật) gây tử vong với liều lượng nhỏ nhưng nồng độ trong mật ong đủ thấp để người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn nó.