Top 27 thực phẩm cực kỳ tốt cho dạ dày bạn nên biết

Hoài Thương 251 0 Báo lỗi

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa chính của cơ thể, ngoài các nguyên nhân do stress, bệnh lý, thời tiết,... thì ăn uống cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày. ... xem thêm...

  1. Top 1

    Chuối

    Chuối là loại thực phẩm rất tốt cho dạ dày của bạn vì khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày, giúp giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột.
    Theo Phó Giáo sư Robynne Chutkan, Khoa Hệ tiêu hóa thuộc Bệnh viện, Đại học Georgetown (Washington, Mỹ), thành phần trong chuối có kali giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt, chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.
    Bạn nên ăn từ 1 - 2 quả chuối mỗi ngày, không ăn khi đói và chuối chín kĩ.
    Chuối là thực phẩm rất tốt cho dạ dày
    Chuối là thực phẩm rất tốt cho dạ dày
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet

  2. Nước dừa là thực phẩm xếp thứ 2 rất tốt cho dạ dày. Trong nước dừa có chứa các chất điện phân, chứa nhiều muối khoáng, kali, canxi, chloride và magie,... giúp giảm các vấn đề tiết niệu và tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột.
    Bạn nên uống 1 - 2 quả dừa tươi mỗi ngày, không nên uống vào buổi tối ( gây đầy bụng) và phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.
    Nước dừa cực kỳ tốt và thân thiện với dạ dày
    Nước dừa cực kỳ tốt và thân thiện với dạ dày
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  3. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng bệnh về đau/ loét dạ dày. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức, ngô, các loại đậu, vừng, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt,... chứa nhiều chất xơ, vitamin B, B6, B12 giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giảm áp lực cho dạ dày.
    Một số loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, vitamin nhóm B
    Một số loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, vitamin nhóm B
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  4. Top 4

    Táo

    Táo là loại trái cây đầy dinh dưỡng, cũng giống như chuối, trong táo chứa nhiều pectin - thành phần quan trọng giúp thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và hệ thống tiêu hóa, đẩy lùi sự phát triển của hại khuẩn đường ruột. Ngoài ra, táo còn giúp cho quá trình bài tiết được thuận lợi và dễ dàng hơn, đặc biệt ở những người hay bị táo bón.
    Bạn chỉ nên ăn 1 trái/ngày, ăn nhiều quá sẽ bị đầy hơi, tác dụng ngược lại.
    Táo giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa
    Táo giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  5. Dạ dày cần 1 hệ vi khuẩn mới có thể tiêu hóa tốt. Vì thế, thiếu hụt vi khuẩn đường ruột sẽ gây ra các cơn đau. Sữa chua chứa lượng men vi sinh lý tưởng - thành phần phụ trách nhiều hoạt động chức năng tiêu hóa ở dạ dày, đây cũng là cách đơn giản nhất để điều trị tình trạng đầy hơi, khó tiêu,...
    Công thức của sữa chua là một hệ thống tiêu hóa “thu nhỏ” giúp cung cấp đầy đủ vi khuẩn đường ruột giúp ích cho sự tiêu hóa. Việc tiêu hóa trơn tru sẽ giúp giảm đi tần suất đau dạ dày.
    Bạn nên ăn 1 - 2 hộp/ngày, ăn sau bữa ăn khoảng 1 giờ, buổi tối ăn sữa chua thì sẽ có nhiều lợi ích hơn, chú ý không nên ăn sữa chua lúc đói (vì độ chua của dịch dạ dày cao nhất, sẽ tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có ích trong sữa chua)

    Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa
    Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  6. Top 6

    Gừng

    Người ta khuyên rằng, việc bổ sung gừng vào thực đơn hàng ngày uống trà gừng hoặc ăn một vài lát gừng sống sẽ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Đây cũng là cách đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.
    Uống trà gừng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa
    Uống trà gừng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  7. Bánh mì nướng có tác dụng trung hòa acid tại dạ dày, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và không chứa quá nhiều chất béo.

    Bánh mì nướng
    Bánh mì nướng
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  8. Các loại trà thảo dược (không chứa caffeine – chất có thể khuyến khích việc tạo acid trong cơ thể) giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa, ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Trà thảo dược được chiết xuất từ hoa cúc được khuyên dùng vì chúng có tác dụng giảm viêm nhiễm trong dạ dày.
    Lưu ý, các loại trà bạc hà, nên dùng hạn chế vì chúng làm vòng thực quản dưới co giãn, cho phép các acid vào trong dạ dày, gây ra chứng ợ hơi.
    Trà thảo dược
    Trà thảo dược
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  9. Trong cây thì là chứa nhiều anethole, có tác dụng kích thích việc tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Ngoài ra, thì là cũng là nguồn phong phú acid aspartic chống đầy hơi. Vì vậy, nhiều người có thói quen nhai hạt thì là sau bữa ăn.
    Hạt thì là chống đầy hơi
    Hạt thì là chống đầy hơi
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  10. Đu đủ luôn là món ăn nên thuốc nhờ một nhóm hoạt chất hiệu, men papain! Cũng như sinh tố và khoáng tố, men còn có tên là diếu tố, là hoạt chất tuy không cần phải có hàm lượng cao nhưng giữ vai trò tốt cần thiết cho sự sống vì đóng vai mấu chốt trong vô số phản ứng biến dưỡng.
    Bên cạnh công dụng chống ung thư, sát trùng, diệt trùng, diệt khuẩn, đu đủ còn chứa men protein giúp điều trị tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày mãn tính.
    Quả đu đủ giúp điều trị tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày mãn tính
    Quả đu đủ giúp điều trị tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày mãn tính
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  11. Những người đau hoặc viêm loét dạ dày nên thường xuyên nấu các loại canh/soup. Một phần vì thức ăn khi đó đã được nấu chín, không gây áp lực với hệ tiêu hóa và giảm thiểu chất béo hấp thụ vào cơ thể.
    Canh giúp cải thiện bệnh đau dạ dày
    Canh giúp cải thiện bệnh đau dạ dày
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  12. Bạc hà dùng điều trị chứng khó tiêu, cơn đau bụng, chứng ợ nóng và đầy hơi. Ngoài ra, bạc hà có tác dụng kích thích sự ngon miệng, điều trị cơn buồn nôn và chứng đau đầu. Trà bạc hà cay có thể giúp giảm đau họng.
    Cây bạc hà được dùng điều trị chứng khó tiêu, cơn đau bụng, chứng ợ nóng và đầy hơi
    Cây bạc hà được dùng điều trị chứng khó tiêu, cơn đau bụng, chứng ợ nóng và đầy hơi
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  13. Lá nguyệt quế được dùng để điều trị chứng đau nửa đầu, căng thẳng và lo lắng. Chúng cũng giúp cải thiện tiêu hóa và giải độc hệ tiêu hóa.
    Bạn nên dùng 9 - 15g/ngày.

    Lá nguyệt quế
    Lá nguyệt quế
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  14. Lá và hạt cỏ cà ri hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm táo bón và giúp khắc phục chứng đầy hơi. Bạn có thể ngâm hạt cỏ cà ri qua đêm và ăn chúng vào sáng hôm sau để giúp giảm các rối loạn tiêu hóa, trị táo bón, đầy bụng, ăn không tiêu.
    Lá cỏ cà ri có vị đắng nhẹ, hương vị cay và thơm dùng nhiều trong y học tuy nhiên hạt cỏ cà ri được áp dụng nhiều hơn.
    Cỏ cà ri hỗ trợ tiêu hóa
    Cỏ cà ri hỗ trợ tiêu hóa
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  15. Bắp cải chứa rất nhiều vitamin K1, U chống loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày.
    Nước ép bắp cải có thể làm giảm bớt cho những bệnh nhân loét dạ dày và loét tá tràng.
    Cải bắp giúp cải thiện và ngăn ngừa nguy cơ mắc viêm loét dạ dày
    Cải bắp giúp cải thiện và ngăn ngừa nguy cơ mắc viêm loét dạ dày
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  16. Tác dụng đệm trung hòa acid trong dạ dày. Nên uống sữa nóng; trứng nên ăn ở dạng hấp, luộc hoặc cho vào cháo; 2 -3 lần/tuần.

    Trứng, sữa tạo thành bảo vệ trung hòa acid dịch vị
    Trứng, sữa tạo thành bảo vệ trung hòa acid dịch vị
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  17. Khoai tây chứa hàm lượng cao của tinh bột, tinh bột chuyển đổi nhanh chóng thành glucose, bảo vệ dạ dày và thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột.
    Khoai tây có tinh bột, chuyển hóa nhanh glucozo
    Khoai tây có tinh bột, chuyển hóa nhanh glucozo
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  18. Ăn cà rốt sẽ tránh được táo bón, được xem là loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Chất xơ, vitamin A trong cà rốt rất dồi dào. Với khẩu phần ăn dặm của bé, các mẹ nên cho vào những khoanh cà rốt luộc chín, vừa bổ dưỡng lại dễ tiêu hóa.

    khẩu phần ăn dặm của bé, các mẹ nên cho vào những khoanh cà rốt luộc chín, vừa bổ dưỡng lại dễ tiêu hóa.
    khẩu phần ăn dặm của bé, các mẹ nên cho vào những khoanh cà rốt luộc chín, vừa bổ dưỡng lại dễ tiêu hóa.
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  19. Tôm, cá không những giàu chất Protein với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm mà cơ thể con người cần thiết, nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét.
    Tôm cá giúp nhanh lành vết loét dạ dày
    Tôm cá giúp nhanh lành vết loét dạ dày
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  20. Top 20

    Gạo

    Nhiều người có mẹo ăn nhiều cơm trắng để giảm nhẹ các cơn đau dạ dày. Trong gạo được cho rằng có các thành phần tự nhiên có tác dụng làm dịu nhẹ các cơn đau. Ngoài gạo, lúa mạch và bột mì cũng mang lại hiệu quả tương tự.
    Ăn nhiều cơm trắng giảm nhẹ cơn đau dạ dày
    Ăn nhiều cơm trắng giảm nhẹ cơn đau dạ dày
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  21. Mật ong và nghệ kết hợp với nhau tạo thành phương thuốc chữa đau dạ dày - tá tràng. Nghệ có tác dụng chống viêm, kiểm soát lượng acid trong dịch vị. Mật ong giúp điều hòa và tránh kích ứng ở dạ dày.
    Hiện nay, đã có chế phẩm dạng viên nghệ vàng mật ong rất tốt cho người bị loét dạ dày.

    Viên uống nghệ vàng mật ong
    Viên uống nghệ vàng mật ong
    Nghệ và mật ong thần dược chữa đau dạ dày
    Nghệ và mật ong thần dược chữa đau dạ dày
  22. Hạt chia cung cấp nguồn chất xơ tuyệt vời. Khi được sử dụng, chất xơ trong hạt chia sẽ được hấp thụ và hình thành nên một chất tương tự như gelatin. Nó giúp bao phủ, bảo vệ niêm mạc ruột, đồng thời tạo ra môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn lành mạnh trong dạ dày phát triển.

    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  23. Top 23

    Tỏi

    Tỏi được nhiều người sử dụng như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng vi khuẩn Hp trong dạ dày, giảm viêm loét, thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương ở niêm mạc ruột. Tác dụng này có được là nhờ thành phần allicilin được tìm thấy nhiều trong củ tỏi.

    Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày do Hp, bạn hãy ăn 3 – 4 tép sống mỗi ngày hoặc sử dụng tỏi ngâm mật ong để cải thiện các triệu chứng bệnh.

    Tỏi dù tốt nhưng nếu lạm dụng quá mức sẽ gây phản tác dụng. Bạn không nên ăn tỏi quá 1,5g trong ngày.

    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  24. Thịt ức gà cung cấp một nguồn protein phong phú và lành mạnh. Cứ trong 100g thịt lại cung cấp cho cơ thể khoảng 28,16 g protein. Chất này giúp cơ thể có khả năng tự chữa lành tổn thương trong dạ dày.

    Ngoài ra, thực phẩm này còn bổ sung nhiều vitamin B, kali, calo và folate giúp nâng cao sức đề kháng của đường ruột. Bạn có thể sử dụng thực phẩm này theo nhiều cách như luộc, kho, làm chà bông hay nấu súp ăn. Thêm các món ăn này vào thực đơn 2 – 3 lần trong tuần để duy trì được sức khỏe cũng như chức năng hoạt động của dạ dày.

    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  25. Nhắc đến các thực phẩm tốt cho dạ dày thì không thể thiếu khoai lang. Trong củ khoai chứa nhiều tinh bột, khi vào trong dạ dày sẽ thấm hút bớt axit dư thừa, làm dịu niêm mạc dạ dày.

    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  26. Trong danh sách các thực phẩm tốt cho dạ dày còn có dầu ô liu. Sử dụng loại dầu này trong bữa ăn thay thế cho chất béo động vật sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị viêm dạ dày và nhiều bệnh lý về tim mạch.

    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  27. Những người có vấn đề ở đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, táo bón, tiêu chảy, ợ hơi… được khuyến khích nên thường xuyên ăn bơ để cải thiện bệnh. Các thành phần axit béo omega 3, chất xơ hòa tan, protein và folate được tìm thấy trong loại trái cây này có thể giúp ổn định hoạt động tiêu hóa, chống viêm, làm nhanh lành tổn thương trong dạ dày cũng như đường ruột.

    Tùy theo sở thích bạn có thể ăn thịt bơ nguyên chất hoặc dằm nhuyễn, xay sinh tố hoặc ăn cùng với sữa chua vừa ngon miệng lại tốt cho dạ dày.

    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy