Mực một nắng Phan Thiết (Tỉnh Bình Thuận)
Đúng như với tên gọi của nó, mực một nắng được phơi qua đúng một lượt nắng giòn, bên ngoài mực ráo nước nhưng bên trong vẫn đảm bảo được độ tươi rói, thơm ngon và rất dẻo và quan trọng chỉ phơi đúng một nắng mà thôi. Để chế biến mực một nắng, người dân cho rằng nướng mọi trên than lửa là ngon nhất. Nướng trên lửa liu riu, đến khi mực chuyển sang màu vàng sẽ có mùi thơm ngon ngọt tự nhiên. Ăn cùng với tương ớt giống như mực khô, nhưng vị của mực một nắng thực sự" không thể đùa được" đâu nhé!
Mực một nắng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Phan Thiết, nó mang vị ngọt của biển được phơi qua cái nắng của Phan Thiết trong cái gió biển tạo nên một đặc sản của du khách khi đến nơi đây. Mực một nắng không quá dai như mực khô và cũng không dòn sừng sựng như mực tươi, nó vừa dai vừa dòn, hơi mềm 1 tý, vừa phù hợp để chế biến các món tươi cũng như khô như nướng, xào, làm gỏi,... Một con mực được phơi đúng kỹ thuật là bên ngoài ráo nước mà bên trong vẫn cứ tươi rói, mực mang một màu trắng đục, trông rất dẻo. Chỉ nhìn hình thức cũng có thể hình dung ra những món ngon sẽ được chế biến từ loại đặc sản này. Những vùng biển có nước biển càng mặn thì mực một nắng sẽ càng ngon. Đặc biệt là các khu vực miền Trung. Mực một nắng ở các vùng biển từ Ninh Thuận (Phan Rang) đến Bình Thuận (Phan Thiết) là ngon hơn cả vì khu vực này không những nước biển mặn hơn các vùng khác, nắng quanh năm, nhiệt độ cao nhất nước ta mà còn có các rạn san hô, tạo điều kiện rất thuận lợi cho mực nói riêng và các loại hải sản khác phát triển mạnh.