Ốc vú nàng Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu)
Ốc vú nàng là món hải sản quý hiếm của biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu. Nơi đây không chỉ được thiên nhiên ban tặng những cảnh đẹp thơ mộng mà còn được trù phú với rất nhiều đặc sản tươi ngon, quý hiếm. Ốc vú nàng là một trong số hải sản đó. Du khách đến với nơi đây không thể quên được vị đậm đà của món ốc luộc, ốc hấp, được chế biến để giữ nguyên độ tươi ngon và vị của ốc. Đặc biệt được ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt. Hẳn là bạn sẽ muốn đến Côn Đảo thêm nhiều lần nữa đấy!
Ốc vú nàng đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Với món này, ốc sau khi được rửa sạch, xếp vào nồi có ít nước hoặc chẳng cần cho nước rồi đặt lên bếp luộc chín. Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng không cần cho một chút nước nào bởi bản thân ốc vú nàng đã có khá nhiều nước. Trong khi luộc, đôi khi phải mở nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra để nguội. Sau khi luộc chín, dùng mũi dao nhỏ nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng. Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của ốc vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào. Nước ốc cũng hấp dẫn vì vừa mặn lại vừa ngọt đậm.