Mực nhồi thịt sốt cà chua
Mực nhồi thịt sốt cà chua là sự kết hợp giữa những con mực tươi ngon được nhồi nhân thịt "núng nính" bên trong, chiên xém vàng và được sốt cùng cà chua sánh đặc cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, món này mà dùng nóng với cơm thì sẽ nhanh "cháy nồi" lắm nha. Phần nhân thịt bên trong mềm, ngọt thơm, không hề bị khô kết hợp cùng nước sốt sánh đặc của cà chua ngon lắm ý, các chàng cùng tham khảo nhá để gửi tặng đến người phụ nữ của mình.
Nguyên liệu:
- 4 con mực ống
- 200 gram thịt heo xay (các nàng nên chọn phần thịt nạc dăm để xay nhá, thịt nạc dăm sẽ có cả phần nạc và mỡ sẽ khiến phần nhân có độ ngậy, không bị khô)
- 1 nắm miến
- 2 cái mọc nhĩ ngâm nước ấm cho nở rùi thái nhỏ
- Một ít hành lá, 1 củ hành tím bóc vỏ bằm nhỏ, 2 tép tỏi bằm nhỏ
- 3 quả cà chua nhỏ chín (nếu cà chua to các nàng dùng khoảng 2 quả thôi nhé)
- 200 ml nước xương hầm gà
- Gia vị gồm: hạt tiêu, nước mắm ngon, hạt nêm
Hướng dẫn cách chế biến:
- Bước 1: Với món mực nhồi thịt sốt cà chua, nên dùng mực ống là chuẩn nhất. Mực ống có phần thân thuôn dài, rất dễ dàng nhồi nhân thịt vào bên trong. Mực cần chọn mực tươi thì món ăn mới thơm ngon, con mực mới cứng cáp và không bị nhũn. Mực càng tươi thì món mực nhồi thịt sốt cà chua càng thơm ngon ý. Cách chọn mực tươi các nàng có thể tham khảo tại đây. Mực làm sạch bên trong phần bụng, bóc bỏ phần da bên ngoài, rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Tiếp đó, sơ chế các nguyên liệu để làm phần nhân nhồi vào bên trong con mực nhé. Miến đem ngâm nước ấm cho nở. Chuẩn bị 1 cái bát tô, cho vào trong âu 100 gram thịt heo xay, miến cắt khúc, mọc nhĩ ngâm nở thái sợi, cho vào trong âu 1 thìa con hạt nêm. Đeo bao tay vào, trộn đều và ướp khoảng 15 phút để phần nhân ngấm gia vị nhé
- Bước 3: Tiếp tục nhồi phần nhân thịt vào trong con mực nha: nhét hỗn hợp thịt đã ướp vào bụng mực rùi dùng tăm xiên cố định ở phía đầu mực để phần nhân không bị trôi ra ngoài. Lưu ý không nên nhồi mực quá đầy lên phía trên sẽ khiến trong quá trình hấp mực, phần nhân sẽ căng lên và bị trôi ra ngoài, chỉ nhồi thịt với số lượng vừa đủ thôi ạ. Tiếp đó, cho vào nồi hấp chừng 15 phút tính từ lúc nước sôi nhé
- Bước 4: Cà chua đem rửa sạch, thái hạt lựu. Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 3 thìa cà phê dầu ăn. Dầu ăn nóng thì trút hành tỏi bằm nhỏ vào, phi thơm. Tiếp đến, trút cà chua thái hạt lựu vào. Nêm vào trong chảo 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường cát trắng, 1.5 thìa cà phê tương cà chua. Đảo đều và nếm thử sao cho nước sốt có vị chua ngọt đậm đà là được. Dằm nhừ cà chua thành 1 hỗn hợp sánh đặc thì cho thêm 200 ml nước dùng gà vào. Đợi phần nước sốt sôi thì cho mực vào rùi rim mực trên lửa hơi nhỏ. Thỉnh thoảng trở đều 2 mặt để mực được bắt gia vị. Đến khi nước sốt sánh lại (mình rim chừng 10 phút) là mực đã ngấm gia vị, cuối cùng chỉ việc trút hành lá thái nhỏ và chút tiêu cho thơm là món ăn đã hoàn thành rùi đấy
Cuối cùng các chàng chỉ việc cho mực ra đĩa, thái thành từng khoanh tròn vừa ăn và rưới phần nước sốt cà chua đậm đà, chua ngọt lên trên là có ngay đĩa mực sốt cà chua đậm đà chua ngọt ngon tuyệt cú mèo rùi ý. Cách làm món mực nhồi thịt sốt cà chua đơn giản, dễ làm nhưng đảm bảo cả nhà ai cũng thích ý ạ. Chúc các đấng mày râu thành công và ngon miệng nhé.