Cá (Basa) Kho Tộ
Cá kho tộ là một món ăn dân giã rất bình dị và phổ biến của Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Cá kho tộ ở mỗi vùng miền thì lại có một cách chế biến khác nhau nhất là ở những vùng quê thì được nấu rất công phu và là món ăn không thể thiếu trong những mâm cơm gia đình. Là một món ăn ngon, phổ biến và bình dị nhưng để nấu được một nồi cá kho tộ thơm ngon đúng vị thì không phải ai cũng có khả năng đó. Hãy cùng TopList tham khảo công thức dưới đây để có một nồi cá kho tộ thơm ngon đúng vị cho ngày 8-3 nhé.
Nguyên Liệu:
- Cá Basa: 250 (gram) ( có thể dùng nhiều loại cá khác như cá lóc, cá kèo, cá trắm…)
- Tỏi
- Hành tím
- Ớt tươi
- Hành lá
- Thì là
- Muối
- Gia vị
- Nước mắm
- Hạt tiêu xay
- Đường trắng
Hướng dẫn cách chế biến:
- Sơ chế:
- Trước hết là đem cá đi rửa sạch bằng nước, rửa sạch phần máu bám trên cá để tránh mùi tanh. Sau đó có thể sát lên một ít muối rồi rửa sạch lại với nước.
- Hành tím và tỏi ta đem đi băm nhuyễn
- Rửa sạch hành lá và thì là với nước rồi để ráo.
- Chế biến:
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Sau đó cho đường trắng vào chảo luôn. Khi đường trong chảo tan và chuyển màu sang màu cánh dán thì ta cho tỏi cùng với hành băm nhỏ vào phi thơm lên rồi tắt bếp.
- Bước 2: Tiếp đến ta cho cá Basa đã ướp vào chảo vừa nấu đường trên. Sau đó thêm vào nước mắm và gia vị vào chảo. Đợi đến khi sôi lớn thì ta giảm mức lửa trên bếp xuống thấp nhất có thể, và thêm vào một chút nước nóng.
- Bước 3: Tiếp đến ta cho ớt trái đã đập dập vào và cứ đun tiếp cho đến khi phần nước kho sệt lại rồi mới tắt bếp.
- Bước 4: Khi nước kho đã sệt lại thì ta tắt bếp và múc cá ra đĩa. Cuối cùng là rắc phần hành lá và thì là đã cắt nhỏ vào và không quên rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên.
Trang trí cho dĩa cá trở nên đẹp mắt là khâu cuối cùng và chỉ còn việc thưởng thức món cá kho tộ ngon đúng vị do chính tay mình nấu thôi. Chúc các bạn thành công!