Mứt hạt sen
Top 15 trong Top 15 Loại mứt Tết ngon, bổ, dễ làm nhất tại nhà
Vị thanh mát, bùi bùi của mứt hạt sen đem đến cho người thưởng thức thích thú nơi đầu lưỡi. Không chỉ mang hương vị độc đáo, bổ dưỡng mà mứt hạt sen có ý nghĩa một năm mới sum họp, con cháu đầy nhà. Để chế biến được một đĩa mứt sen thơm ngon và đáp ứng được yêu cầu của thành phẩm, việc lựa chọn, sơ chế, chế biến đòi hỏi rất nhiều thời gian và tỉ mỉ.
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi 500 gr
- Đường phèn 300 gr
- Vani dạng bột 1 muỗng cà phê(có thể thay bằng nước hoa bưởi)
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hạt sen tươi bạn cần đâm thủng tâm để loại bỏ phần đắng của tâm sen. Nếu bạn mua loại sẽ đã loại bỏ tâm thì tiếp đó rửa sạch sen rồi phơi để ráo. Đường phèn cho vào máy xay cho đường nhỏ mịn thành dạng bột.
- Bước 2: Luộc hạt sen: Đun nước sôi trong nồi cho một ít muối vào, đổ hạt sen vào nồi luộc đến khi vừa chín tới thì bạn vớt lên ngay, sau đó đổ hạt sen vào thau nước lại ngâm 10 phút để hạt sen nguội.
- Bước 3: Ướp hạt sen: Vớt hạt sen ra sau khi đã nguội, ráo sạch nước xong cho vào tô, bỏ thêm đường phèn đã được xay rồi khuấy đều để đường tan hết. Ướp hạt sen tầm 2-3 tiếng rồi đi đem sên mứt. Khi đã ngấm đường, hat sen sẽ chuyển thành màu trong.
- Bước 4: Sên mứt: Bật bếp đun lửa nhỏ, đổ hạt sen vào chảo cùng với nước đường, đợi nước đường sôi lên, thi thoảng đảo nhẹ cho hạt ngấm đường thật đều. Sên mứt với lửa nhỏ cho tới khi nước đường đặc kẹo lại, đảo mứt bắt đầu thấy nặng tay thì đảo liên tục, hạt sen bắt đầu khô ráo và có đường kết tinh bám lên mứt rồi đảo nhẹ ít phút nữa, tiếp đó cho vani vào rồi tắt bếp. Lắc nhẹ chảo thêm 1 lúc để mứt được khô ráo toàn bộ.
- Bước 5: Thành phẩm: Khi mứt đã nguội, bạn bỏ mứt vào hủ sạch để bảo quản và thưởng thức.