Cây sả
Sả là loại cỏ sống lâu năm, thường mọc thành bụi lớn, lá hẹp, dài, hai mặt lá giáp nhám và co cạnh sắc. Khi vò hoặc bóc vỏ, cây sả có mùi thơm của chanh. Thân và rễ có màu trắng hoặc hơi tím. Sả được trồng ở nhiều nơi và là cây gia vị được sử dụng phổ biến trong chế biến các món ăn Việt, đặc biệt là những món có mùi tanh. Bên cạnh đó, cây sả còn chứa những công dụng của một loài thuốc quý mà ít ai biết đến. Các món ăn được chế biến từ sả thường rất tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng kích thích ra mồ hôi, hạ sốt ở người bệnh cảm và giúp lợi tiểu.
Thân cây sả được dùng để điều trị chứng co thắt cơ, chuột rút, thấp khớp, đau đầu... chữa trị một số chứng bệnh ở phụ nữ như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng hành kinh hàng tháng ép lấy chút nước sả tươi để uống sẽ giảm bớt cơn đau bụng cũng như điều hoà kinh nguyệt. Bên cạnh đó, sả còn có tác dụng hạ sốt, giảm đau nhức như đau răng, đau cơ, khớp, giảm huyết áp, tăng cường lưu thông máu, giải độc, giải rượu và chống cảm cúm rất hiệu quả. Trong dân gian người ta vẫn dùng sả để tắm, gội đầu, xông hơi bởi tinh dầu trong sả giúp làm mượt tóc, đen tóc và giúp tinh thần thêm thoải mái, khoan khoái. Sả cũng được nhiều người trồng trong sân vườn với tác dụng xua đuổi các loài côn trùng gây hại.