Nấm hương
Phần lớn các loại nấm dùng làm thực phẩm đều có tác dụng bổ máu, trong đó phải kể tới nấm hương - loại rau được nhiều người yêu thích. Theo Đông y, nấm hương được biết đến với dược năng là bổ tỳ, ích khí, giúp hòa huyết, dưỡng huyết hiệu quả. Nấm hương được coi là thực phẩm cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, trẻ em suy dinh dưỡng.
Còn xét về thành phần dinh dưỡng, trong loại thực phẩm này có chứa hàm lượng sắt lớn, có khả năng tăng cường quá trình tạo hồng cầu cho mới, sản sinh tế bào máu nhanh. Vì vậy nếu băn khoăn ăn rau gì bổ máu thì nấm hương là câu trả lời bạn nên nghĩ tới. Cách chế biến nấm hương rất đa dạng, chủ yếu là biến tấu trong các nguyên liệu dùng để xào, hầm, om, chiên.
Nấm hương chứa hàm lượng sắt cao, giúp cho cơ thể tái tạo hồng cầu, nhờ vậy quá trình lưu thông máu trong cơ cũng thể diễn ra dễ dàng. Vitamin B có trong nấm còn giúp cơ thể tạo thêm năng lượng, sản sinh ra các tế bào máu mới trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.