Nên ăn nhiều trái cây
Các bác sĩ khuyến cáo nên dùng nhiều trái cây trong những ngày Tết vì đây là nguồn cung cấp vitamin quan trọng cung cấp nước, chất xơ cân đối khẩu phần ăn. Thường những ngày Tết chúng ta sẽ ăn uống nhiều hơn bình thường, hấp thụ chất đạm và năng lượng nhiều hơn gây nên mất cân đối trong khẩu phần ăn. Vì vậy trái cây được khuyến cáo nên ăn nhiều để cân đối dinh dưỡng cho cơ thể.
Các loại trái cây nên lựa chọn: cam, quýt, bưởi. Những loại này giàu vitamin C có thể bảo quản tự nhiên lâu và thuận lợi khi cần mang theo bên người. Chú ý mua trái cây tươi, sạch sẽ, không dập nát, không có dấu hiệu của chất bảo quản.
Tuy nhiên Tết về dĩ nhiên lượng hoa quả tiêu thụ sẽ tăng vọt đáng kể là môi trường béo bở cho những hàng có không rõ nguồn gốc, bán trôi nổi ngoài đường mà khi mua về “để mãi không hư”. Các loại này luôn có dáng vẻ tươi ngon, bắt mắt mà đặc biệt là giá rẻ. Nghe mà hấp dẫn quá. Những trường hợp mà hoa quả để mãi vẫn không hỏng là do phần lớn người dân mua hoa quả Trung Quốc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật làm hoa quả tươi lâu. Vì vậy các bạn phải thật sự cảnh giác với những hoa quả “lạ” không rõ nguồn gốc này. Chất thiram và melarsoprol trong một số loại hoa quả “ngâm hóa chất” đều không tan hoàn toàn trong nước nên có rửa kỹ đến đâu cũng không sạch làm nguy hại sức khỏe người tiêu dùng.
Do đó để an toàn cho sức khỏe bạn cần lựa chọn kỹ càng trước khi mua nhất là những hoa quả trái mùa, những loại không rõ nguồn gốc và nhất là “giá rẻ” để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.