Không uống quá nhiều đồ uống có cồn
Cả năm mới có dịp quây quần cùng họ hàng, đại gia đình ai cũng muốn vui vẻ, nâng chén cùng nhau. Đây gần như là truyền thống của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Hãy uống ở mức độ vừa phải, vừa sức mình, vừa đủ vui nhưng không nên say quá, dẫn đến những hậu quả không hay.
Việt Nam hiện nay là một trong những quốc gia tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều nhất trên thế giới. Song song với đó tỉ lệ người bị các bệnh: Mỡ máu, gan nhiễm mỡ, dạ dày, tim mạch cũng gia tăng nhanh chóng. Ngoài ra theo thống kê mỗi năm dịp Tết có rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông dẫn đến tử vong vì lái xe trong tình trạng có cồn. Vì bạn và những người thân trong gia đình, hãy biết điểm dừng của mỗi cuộc vui để Tết được trọn vẹn. Các loại đồ uống có cồn như bia và rượu sẽ chỉ làm tăng cảm giác khó chịu cho đường ruột của bạn. Chúng cũng cộng thêm calo vào bữa ăn ngày Tết vốn đã rất lớn. Ngoài ra, nồng độ cồn cũng gây ra nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe. Về cơ bản một người lớn không nên uống quá 1 lon bia hoặc 2 chén rượu trong một bữa ăn.
Trong mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu rượu bia. Theo đó không nên uống quá hai đơn vị cồn mỗi ngày với nam, một đơn vị cồn mỗi ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày một tuần. Một đơn vị cồn tương đương khoảng 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%) hoặc một cốc bia hơi 330 ml hay một ly rượu vang 100 ml (13,5%) hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%). Uống quá nhiều thì ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn, mất an toàn khi tham gia giao thông còn có nguy cơ cao đối với các bệnh tim mạch, gút, tăng huyết áp, đái tháo đường... Vì thế mỗi gia đình cần duy trì đủ 3 bữa chính trong ngày ăn uống đa dạng thực phẩm, đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm và cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, tránh làm phát sinh các bệnh lý về đường tiêu hóa. Đồng thời cần chú ý cung cấp đủ nước uống (>2 lít nước/ngày) để đảm bảo sự hấp thu, chuyển hóa và cơ thể không mệt mỏi vì thiếu nước.
Đối với người thừa cân béo phì, bị bệnh hoặc có nguy cơ bị các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, gút... cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ điều trị.