Nghệ
Từ ngàn xưa, người Ấn Độ đã phát hiện ra công dụng thần kỳ từ nghệ như bảo vệ gan, chữa lành vết thương nên họ thường dùng nghệ trong bữa ăn hàng ngày. Người Ấn Độ dùng tinh chất từ nghệ để rửa mắt trong việc chữa viêm kết mạc. Củ nghệ có tính kháng khuẩn và chống nấm rất tốt. Hoạt chất curcumin trong củ nghệ có hoạt tính kháng sinh rất mạnh nên kháng viêm, tẩy trừ các gốc tự do, tái tạo tế bào nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy rằng dầu nghệ có thể điều trị nhiễm trùng khi áp dụng trong 7 ngày.
Trong thành phần hóa học của củ nghệ, các nhà khoa học đã xác nhận được rất nhiều hợp chất khác nhau có lợi cho sức khỏe gồm: các curcuminoid, tinh dầu nghệ, protein, các chất vô cơ, hợp chất vi lượng, chất xơ và tinh bột nghệ. Trong đó, các curcuminoid chiếm khoảng 2 - 7%, tinh bột chiếm 40 - 50%, tinh dầu nghệ chiếm 5 - 6%, protein, chất béo và các chất khoáng chiếm 14 - 15%, còn lại là chất xơ và các chất khác. Do vậy, trong y học cổ truyền và cả y học hiện đại, nghệ thường được dùng cho các bệnh về dạ dày, tá tràng.