Ớt habanero
Ớt Habanero được cho là có nguồn gốc từ Mexico, Chile và khu vực Nam Mỹ, danh pháp khoa học là Capsicum Chinense, thuộc loài Capsicum Annuum. Hiện tại, Habanero đang đứng trong Top những loại ớt cay nhất thế giới. Theo khoa học, loại ớt này có thể ức chế bốn loại khác nhau của các vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm. Chúng chứa nhiều hợp chất capsaicin giúp lưu thông khí huyết, thông tắc khi bị viêm xoang và chống các loại virus gây cảm cúm rất hữu hiệu.
Ớt Habanero có công dụng ngừa tiểu đường: Năm 2011, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania, Úc đã công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, giúp giảm đau, giảm viêm vì ớt habanero chứa lượng lớn capsaicin là thành phần tạo nên vị cay nóng của ớt sẽ giảm các đơn đau khớp. Hiện nay, ớt còn được dùng để sản xuất kem bôi da trị mụn và giảm đau.