Ngũ cốc nguyên hạt: Bột yến mạch và gạo lứt
Từ lâu, ngũ cốc nguyên hạt đã là một phần trong chế độ ăn uống của con người. Việc tiêu thụ các loại ngũ cốc luôn được khuyến khích trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Bí quyết là hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt - ví dụ như: Lúa mì, bột yến mạch, gạo và ngô.
Sự thật là, hàng trăm nghiên cứu chỉ ra việc ăn ngũ cốc nguyên hạt có liên quan nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe như:
- Tuổi thọ: Các nghiên cứu từ Harvard chỉ ra rằng những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 9% trong thời gian nghiên cứu và giảm 15% tỷ lệ tử vong do bệnh tim.
- Béo phì: Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có nguy cơ bị béo phì thấp hơn và ít bị béo bụng hơn.
- Bệnh đái tháo đường type 2: Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn.
- Bệnh tim: Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt giảm tới 30% nguy cơ mắc bệnh tim, những bệnh lấy đi mạng sống của nhiều người nhất trên thế giới.
- Ung thư đại tràng: Trong một nghiên cứu, ăn 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể giúp giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự.
Nhiều nghiên cứu các thử nghiệm có đối chứng cho thấy những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có ít nguy cơ bị béo phì, bệnh tim, đái tháo đường, ung thư đại tràng và có xu hướng sống lâu hơn.