Nhút Thanh Chương - Đặc sản xứ Nghệ
Top 3 trong Top 7 đặc sản ngon nhất Nghệ An
Nhút Thanh Chương - "kim chi" xứ Nghệ,đó là cách gọi quen thuộc của người dân miền trung.Món ăn dân dã này đã trở thành thương hiệu mà du khách đến nơi đây đều mong muốn được thưởng thức một lần. Nhút đã trở thành món ăn dân dã không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi người dân nơi đây. Ở xứ Nghệ có nhiều nơi làm nhút, nhưng nơi làm nhút phổ biến và ngon hơn cả là ở huyện Thanh Chương bởi nơi đây nổi tiếng trồng được giống mít ngon của tỉnh Nghệ An. Vật liệu làm nhút gồm mít xanh và muối trắng không i-ốt. Nhút có thể chấm nước mắm, làm nộm, xào. Với các món này, có một thứ rau thơm không thể thiếu được là lá kinh giới. Nhút chua nấu canh cá ăn có vị chua bùi và rất thơm. Thanh Chương còn một loại nhút khác, đó là lấy xơ mít mật (mít bở) chín, đồ nhuyễn với muối, gói vào mo cau tươi ủ ít ngày, thái nhát mỏng ăn có thêm vị ngọt và hương mít chín. Chỉ với nguyên liệu đơn giản trên, nhưng tôi tin chắc nếu được một lần nếm thử,vị ngon đậm đà của nó khiến bạn sẽ mãi không thể quên được.