Tương Nam Đàn
Top 6 trong Top 7 đặc sản ngon nhất Nghệ An
Nghệ An là vùng đất đầy nắng gió của dải đất miền Trung có rất nhiều đặc sản. Nếu về Thanh Chương mọi người bị "nghiền" bởi món nhút thì ở Nam Đàn, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh lại nổi tiếng bởi món Tương. Dân gian từ bao đời nay vẫn lưu truyền câu ca dao xưa :"Ai về ăn nhút Thanh Chương/Dừng chân nếm thử vị tương Nam Đàn''.Tương Nam Đàn là loại tương ngon nhất Việt Nam.Nó không phải là món cao lương mỹ vị,mà lại được người ta nhớ đến qua câu ca dao mộc mạc chân quê sau:“Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”.Bằng kinh nghiệm dân gian của cha ông để lại, cùng với sự say mê, sáng tạo, người dân ở Làng nghề làm tương đã dành trọn tâm huyết để tạo ra món nước chan, nước chấm đậm đà không thể thiếu trong bữa của mỗi gia đình xứ Nghệ thân thương.Nguyên liệu chính được làm bằng thứ đỗ tương xuân hè trồng trên chính đất Nam Đàn. Tương có hai loại mặn và ngọt. Tương mặn dùng ăn hàng ngày, tương ngọt làm vào những chĩnh nhỏ và làm quà biếu. Tương Nam Đàn dùng để làm nước chấm, kho cá, kho thịt…Nếu có dịp ghé qua nơi đây,đừng quên sắm một vài hũ tương để gian bếp nhà mình được hoàn thiện hơn nhé.