Nộm rau tiến vua chay
Nguyên liệu gồm có:
- Rau tiến vua 20 gr
- Cà rốt 1/3 củ
- Nấm đùi gà 1 cái
- Nấm bào ngư 8 cái
- Ớt sừng 1 trái
- Húng lủi 2 nhánh
- Mè rang 1 muỗng canh
- Giấm 1.5 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh
- Nước mắm chay 2 muỗng canh
- Đường 6 muỗng canh
- Tương ớt 1/2 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Muối 1 ít
Cách thực hiện:
- Sơ chế rau tiến vua:
- Rau tiến vua khô đem ngâm trong nước 2 - 3 giờ để rau nở mềm rồi lấy ra rửa lại với nước, để ráo, sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Sau khi sơ chế xong, các bạn cho 1.5 muỗng canh giấm, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường vào tô rau tiến vua sau đó trộn đều và ướp khoảng 15 - 20 phút.
- Mách nhỏ: Bạn nên ướp rau tiến với với một ít gia vị trước khi trộn gỏi giúp rau được thấm gia vị, đậm đà, khi ăn sẽ ngon hơn.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Nấm đùi gà, nấm bào ngư mua về, bạn cắt bỏ gốc, ngâm nấm trong nước muối loãng 5 - 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Về phần nấm bào ngư, đối với nấm lớn, bạn xé nấm làm đôi, còn nấm nhỏ thì bạn để nguyên.
- Đối với nấm đùi gà dùng dao cắt dọc thân nấm thành 4 phần sau đó cắt thành các sợi nhỏ dày khoảng 1/2 lóng tay.
- Cách sơ chế nấm đùi gà đúng cách:
- Tuỳ vào kích thước nấm bạn có thể cắt dọc thành 4 hoặc 6 phần, không nên cắt quá mỏng khiến nấm dễ bị nát
- Để làm sạch nấm bạn có thể ngâm nấm đùi gà trong nước có pha 1 ít muối trong khoảng 5 - 10 phút, tuy nhiên không nên ngâm quá lâu nấm sẽ bị mất vị ngon tự nhiên
- Cà rốt rửa sạch, cắt sợi. Ớt sừng cắt sợi. Húng lủi nhặt lấy lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Xào nấm: Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng, sau đó cho nấm vào đảo đều khoảng 1 phút. Mách nhỏ: Khi xào nấm các bạn không nên cho quá nhiều dầu ăn vì có thể khiến nấm bị nhão, ướt và không thấm gia vị. Giảm nhỏ lửa và thêm tiếp vào chảo 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm sau đó đảo đều thêm 2 phút nữa cho nấm ngấm gia vị và chín đều. Cho nấm ra đĩa và để nguội.
- Pha nước trộn gỏi: Để chuẩn bị phần nước trộn gỏi, các bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm chay, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh tương ớt sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
- Trộn gỏi: Phần rau tiến vua sau khi đã ướp gia vị các bạn vắt ráo nước rồi cho vào một tô lớn. Thêm tiếp nấm bào ngư, nấm đùi gà xào, cà rốt, ớt sừng cắt sợi, 1 muỗng canh mè rang, rau húng lủi cắt nhỏ vào tô sau đó rưới nước trộn gỏi lên trên rồi trộn thật đều. Bày gỏi ra dĩa, rắc thêm 1 ít mè rang và vài lá rau húng lủi lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
- Thành phẩm: Nộm rau tiến vua chay sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Rau tiến vua, nấm và các loại rau củ sau khi trộn vẫn giữ nguyên được độ giòn ngọt hòa cùng với nước trộn chua chua, ngọt ngọt, đậm đà. Món ăn rất thích hợp ăn cùng với bánh phồng tôm, cơm hoặc bánh tráng đều rất ngon.