Nộm sứa Thái Bình - Thái Thụy
Đối với người dân địa phương, Nộm sứa Thái Bình là một món ăn đặc sản không còn quá xa lạ. Món ăn này có nguồn gốc từ huyện Tiền Hải và Thái Thụy, những vùng ven biển của Thái Bình, và đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực địa phương.
Để tạo ra một món nộm sứa thật ngon, người đầu bếp phải trải qua nhiều công đoạn chế biến cầu kỳ. Đầu tiên, sứa sau khi được đánh bắt từ biển sẽ được rửa sạch và ngâm trong dung dịch muối phèn khoảng 1 ngày, thường xuyên thay nước để sứa không bị tanh và giữ được độ tươi ngon.
Tiếp theo, các nguyên liệu khác như cà rốt, xoài, lạc, gà khô, sả và lá chanh sẽ được thái sợi để trộn cùng với sứa. Khi tất cả các thành phần được kết hợp đều, gia vị sẽ được điều chỉnh để tạo ra vị cân bằng, mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị.
Khi thưởng thức món nộm sứa Thái Thụy, thực khách sẽ cảm nhận được sự tươi mát, giòn dai của thịt sứa, hòa quyện với mùi thơm đặc trưng từ các nguyên liệu khác. Đây thực sự là một món ăn đặc sản của Thái Bình, mang đậm hương vị dân giã miền quê, càng ăn lại càng khiến người thưởng thức mê mẩn.