Nước dừa
Dừa là cây trồng phổ biến ở miền Nam và miền Trung nước ta. Nước dừa giải khát bổ dưỡng trong ngày hè. Cùi dừa và nước dừa có mặt trong nhiều món ăn phổ biến của nhân dân ta, đặc biệt là ở miền Nam. Dầu dừa được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, dược phẩm, thực phẩm... Đặc biệt, nó còn là loại dược phẩm chữa bệnh rất hiệu quả. Cùi dừa non chứa: Protein toàn phần, lipid, glucid, celulose, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP, vitamin C. Cùi dừa già chứa protein toàn phần, lipid, glucid, celulose, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP, vitamin C, acid béo. Nước dừa chứa protein, lipid, chất vô cơ, cacbonhydrat, Ca, P, Fe, nhiều acid amin và vitamin nhóm B. Mặt khác nước dừa có vị thanh mát và nhiều dưỡng chất như: magie, kali. Đồng thời nước dừa còn chứa lượng muối, protein, đường hợp lý nên nó giúp cơ thể vừa bớt háo nước vừa giải nhiệt và chống nắng rất tốt. Những chất điện giải trong nước dừa đều ở dạng dễ hấp thụ vào cơ thể, giúp duy trì lượng nước trong cơ thể, nồng độ pH trong máu và chức năng của cơ. Chất khoáng và điện giải còn có tác dụng ngăn ngừa các cơn chuột rút hay co thắt cơ. Chính vì vậy, nước dừa được coi như một thức uống thể thao tự nhiên với ít calo và không có caffein. Nước dừa không chứa chất béo, không cholesterol và có vị ngọt tự nhiên giúp thỏa mãn cơn khát một cách hiệu quả.
Ngoài ra, các axit amin chất lượng cao trong nước dừa hỗ trợ xây dựng khối cơ sau vận động thể thao, phát triển xương, tóc, da, và tạo ra kháng thể. Đặc biệt, nước dừa còn có nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, hỗ trợ duy trì chức năng tế bào, tăng miễn dịch và trao đổi chất, trong đó có vitamin B9 (Folate) rất cần thiết cho việc phân hóa phát triển tế bào, sản sinh hồng cầu, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó nước dừa được đánh giá là rất tốt trong việc giảm nôn mửa. Với những người bị bệnh thương hàn, sốt rét hoặc các bệnh khác mà gây nôn mửa thì có thể uống nước dừa để ổn định dạ dày bạn nhé.