Nước mắm mới xuất thùng có màu nâu cánh gián
Do được làm từ nguồn cá cơm đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Kiên Giang như cá cơm sọc tiêu đen, cá cơm sọc tiêu đỏ, cá cơm phấn, cá cơm than nên nước mắm Phú Quốc có màu nâu cánh gián vô cùng đẹp mắt! Màu nâu cánh gián rõ nhất khi nước mắm mới được xuất thùng, chờ đóng chai. Trong khi đó nước mắm ở các vùng khác như nước mắm Nha Trang có màu vàng ánh đỏ, nước mắm Phan Thiết có màu vàng ánh xanh do có lẫn nguồn cá tạp. Có thể nói, màu sắc khác nhau là dấu hiệu quan trọng nhất để mua được nước mắm Phú Quốc chất lượng và chính hãng.
Quy trình ướp muối cá cơm khi vừa đánh bắt lên, cũng làm cho nước mắm Phú Quốc có màu sáng trong hơn. Nguyên liệu tươi, quy trình ủ chượp tự nhiên và không dùng chất định màu, nên nước mắm có thể ngả sang màu đậm hơn nếu tiếp xúc với không khí. Bởi vậy, bà nội trợ nên đóng nút chặt, dùng trong 1-2 tháng sau khi mở. Mỗi bữa ăn, nên rót lượng vừa đủ chấm, không nên dư thừa.