Vị mặn đậm đà nhưng không quá gắt cùng mùi thơm dịu
Trong quá trình ủ ròng, người dân thường thêm mít hoặc khóm nên vị mặn của nước mắm thành phẩm bao giờ cũng dịu và có mùi thơm nhẹ. Do không có sử dụng chất phụ gia nên nước mắm Phú Quốc không có vị ngọt sốc hoặc vị mặn quá gay gắt. Thêm vào đó, cá cơm được ủ khi còn tươi lại thêm thời gian ủ gần 12 tháng nên nước mắm có vị mặn nhưng không còn mùi tanh của cá.
Mùi vị của nước mắm Phú Quốc không gay gắt xộc lên mũi mà thơm dịu, kích thích cảm giác thèm ăn. Ngay khi thưởng thức, bạn sẽ thấy tê tê nơi đầu lưỡi, trước khi cảm nhận được vị mặn đậm đà lan tỏa, rồi đọng lại vị ngọt đằm cuối lưỡi. Trong khi đó, các loại nước mắm pha chế nhiều chất phụ gia thường có vị ngọt sốc, sau đó ngọt lợ, cuối cùng là vị chua khi nêm nếm.