Top 5 Dấu hiệu nhận biết nước mắm Phú Quốc chất lượng

28-10-2016 5 111 1 0 Báo lỗi

Đảo ngọc Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang nổi tiếng không chỉ bởi những địa điểm du lịch đẹp mà còn bởi các đặc sản như rượu sim, ngọc trai, hồ tiêu và không thể thiếu nước mắm. Du khách đến với nơi này thường rất hay mua nước mắm về làm quà. Hôm nay, Toplist.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những dấu hiệu nhận biết nước mắm Phú Quốc chất lượng.

1 Nguyễn Thế Anh

Nước mắm mới xuất thùng có màu nâu cánh gián

Do được làm từ nguồn cá cơm đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Kiên Giang như cá cơm sọc tiêu đen, cá cơm sọc tiêu đỏ, cá cơm phấn, cá cơm than nên nước mắm Phú Quốc có màu nâu cánh gián vô cùng đẹp mắt! Màu nâu cánh gián rõ nhất khi nước mắm mới được xuất thùng, chờ đóng chai. Trong khi đó nước mắm ở các vùng khác như nước mắm Nha Trang có màu vàng ánh đỏ, nước mắm Phan Thiết có màu vàng ánh xanh do có lẫn nguồn cá tạp nên. Có thể nói, màu sắc khác nhau là dấu hiệu quan trọng nhất để mua được nước mắm Phú Quốc chất lượng và chính hãng.
Màu nâu cánh gián đẹp mắt của nước mắm Phú Quốc
Màu nâu cánh gián đẹp mắt của nước mắm Phú Quốc

2 Nguyễn Thế Anh

Nước mắm ngả màu nâu đậm khi tiếp xúc không khí

Do quy trình ướp muối không sử dụng chất định màu và nguồn nguyên liệu tự nhiên nên nước mắm sẽ đổi màu khi tiếp xúc không khí. Nếu để nước mắm quá lâu trong không khí, nước mắm sẽ chuyển sang màu nâu đậm hơn khi mới xuất thùng. Đây là dấu hiệu thứ hai để bạn nhận biết nước mắm Phú Quốc chất lượng. Nếu muốn giữ nguyên màu nâu cánh gián thì nên vặn thật chắc nắp chai nước mắm sau khi sử dụng.
Quy trình sản xuất không sử dụng chất định màu
Quy trình sản xuất không sử dụng chất định màu
3 Nguyễn Thế Anh

Vị mặn đậm đà nhưng không quá gắt cùng mùi thơm dịu

Trong quá trình ủ ròng, người dân thường thêm mít hoặc khóm nên vị mặn của nước mắm thành phẩm bao giờ cũng dịu và có mùi thơm nhẹ. Do không có sử dụng chất phụ gia nên nước mắm Phú Quốc không có vị ngọt sốc hoặc vị mặn quá gay gắt. Thêm vào đó, cá cơm được ủ khi còn tươi lại thêm thời gian ủ gần 12 tháng nên nước mắm có vị mặn nhưng không còn mùi tanh của cá.
Nước mắm Phú Quốc có vị mặn không gay gắt và mùi thơm dịu
Nước mắm Phú Quốc có vị mặn không gay gắt và mùi thơm dịu
4 Nguyễn Thế Anh

Độ đạm tự nhiên từ 30 đến 43 độ đạm

Độ đạm từ 30 đến 43 là độ đạm tự nhiên cao nhất đạt được bằng phương pháp sản xuất thủ công truyền thống. Trong quy trình sản xuất, người trong nghề chỉ sử dụng muối để ướp cá. Do muối là nguyên liệu duy nhất tham gia vào quá trình thủy phân thịt cá nên cho ra độ đạm tối đa, chứa hàm lượng axit amin rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, muối cũng là chất bảo quản lượng đạm cá thế nên nước mắm rất sạch, thời gian sử dụng lâu mà không cần sử dụng thêm chất bảo quản nào khác.
Muối là nguyên liệu duy nhất tham gia vào quá trình thủy phân cá
Muối là nguyên liệu duy nhất tham gia vào quá trình thủy phân cá
5 Nguyễn Thế Anh

Logo chỉ dẫn địa lý 28 nước Châu Âu

Khi mua một chai nước mắm mà có ghi nhãn hiệu "nước mắm Phú Quốc" thì bạn nên quan sát thật kỹ thông tin trên vỏ chai. Ngoài thông tin về ngày sản xuất, nơi sản xuất, hạn sử dụng và thành phần nguyên liệu thì nếu là nước mắm Phú Quốc chất lượng thì bắt buộc phải có logo chỉ dẫn địa lý. Logo bảo hộ của 28 nước châu Âu với màu sắc sáng rõ cùng dòng chữ "PROTECTED DESIGNATION OF ORIGIN" được in rõ ràng là dấu hiệu thứ năm. Theo tiêu chuẩn quốc tế, nước mắm Phú Quốc được sản xuất theo quy trình khép kín vô cùng nghiêm ngặt.
Logo chỉ dẫn địa lý in trên vỏ chai
Logo chỉ dẫn địa lý in trên vỏ chai
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng