Top 10 Dấu hiệu nhận biết con bạn đang thiếu Vitamin D

05-04-2018 10 27 0 0 Báo lỗi

Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể đặc biệt là trẻ nhỏ. Sự kết hợp hài hòa giữa dinh dưỡng và Vitamin sẽ giúp cho cơ thể phát triển một cách toàn diện. Hiện nay nhiều bặc phụ huynh chưa hiểu rõ tầm quan trọng của nó, chính vì thế mà Toplist đưa ra những dấu hiệu nhận biết con bạn đang thiếu Vitamin D. Các bậc phụ huynh cần chú ý nhé.

1 Thái phương kiều 2018-04-03 12:39:40

Thiếu kiến thức

Ánh nắng mặt trời là nhân tố vô cùng quan trọng giúp cho quá trình tổng hợp và hấp thụ vitamin D của cơ thể bé diễn ra tốt hơn. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết điều đó. Một số mẹ thường xuyên để bé ở trong nhà, không cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời. Vì vậy dù đã bổ sung rất nhiều đồ ăn thức uống cho trẻ nhưng khi đi khám mẹ mới tá hỏa ra là con mình đang bị thiếu vitamin D.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2 Thái phương kiều 2018-04-03 12:49:40

Bệnh còi xương

Còi xương hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi đây là căn bệnh do thiếu vitamin D. Khi thiếu Vitamin D sẽ làm giảm hấp thụ canxi ở ruột, cơ thể huy động canxi ở xương vào máu gây rối loạn quá trình khoáng hoá xương. Vitamin D là vitamin tan trong chất béo và có trong thức ăn động vật như gan, cá, trứng, sữa,... nhưng nguồn cung cấp chủ yếu là do cơ thể tổng hợp vitamin D từ chất tiền vitamin D ở dưới da dưới tác động quang hoá của tia cực tím ánh sáng mặt trời.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
3 Thái phương kiều 2018-04-03 16:40:07

Đổ mồ hôi đầu

Thông thường, trẻ chỉ ra một chút mồ hôi nếu quá nóng. Tuy nhiên, khi bé đổ mồ hôi quá nhiều, đó là dấu hiệu cho thấy xương sọ của bé đang bị viêm do thiếu vitamin D. Như vậy, bạn nên đưa bé đến bác sĩ. Tình trạng thiếu vitamin D có thể được điều trị dễ dàng. Nếu phát hiện sớm, bạn có thể bảo vệ con tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
4 Thái phương kiều 2018-04-03 16:45:37

Xương dị dạng

Thiếu vitamin D ở trẻ còn ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Nếu bé bị còi xương thì có thể là do xương của bé phát triển không bình thường. Xương bị dị dạng có thể khiến cột sống của bé bị cong, chân và xương ức phát triển bất thường. Đây là dấu hiệu cho thấy bé bị thiếu vitamin D.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
5 Thái phương kiều 2018-04-03 16:47:53

Cơ và các khớp yếu

Thiếu vitamin D sẽ làm cho trẻ cảm thấy khó chịu và đau nhức khắp người. Điều này thể hiện khi con thường quấy khóc hoặc tỏ ra không hài lòng khi được bế. Ngoài ra, các cơ, tứ chi của con cũng yếu đi. Nếu bạn thấy bé gặp nhiều khó khăn trong việc tự nhấc đầu lên thì cũng có thể nghĩ đến việc trẻ đang bị thiếu vitamin D.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
6 Thái phương kiều 2018-04-03 16:55:22

Chậm phát triển

Khi con thiếu vitamin D, bạn sẽ nhận thấy bé phải tốn rất nhiều thời gian để đạt được các cột mốc phát triển. Một số dấu hiệu rõ ràng nhất đó là bé không thể tự bò một mình hoặc bé gặp khó khăn trong việc ngồi dậy. Bạn cũng có thể thấy chân tay của bé sưng lên bất thường do xương phát triển không đúng. Hãy đưa bé đến bác sĩ nếu bạn nghi ngờ bé bị chậm phát triển hoặc nghi ngờ con đang mắc phải chứng bệnh nghiêm trọng nào khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
7 Thái phương kiều 2018-04-03 17:03:01

dạ dày

Nếu bé thường xuyên bị đau bụng, có thể là do thiếu vitamin D. Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề ở dạ dày đều đến từ nguyên nhân trên, nhưng nếu trong trường hợp trẻ hay gặp các vấn đề về dạ dày và ruột thì nguy cơ này là rất cao.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
8 Thái phương kiều 2018-04-03 20:07:49

Sâu răng

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của việc thiếu vitamin D là bé bắt đầu xuất hiện các vấn đề nha khoa do xương bị yếu đi. Các bác sĩ còn chỉ ra rằng trẻ bị thiếu vitamin D sẽ dễ bị sâu răng hơn những đứa bé khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
9 Thái phương kiều 2018-04-03 20:27:16

Thiếu máu

Để tìm hiểu mối liên hệ giữa vitamin D và thiếu máu, nhóm chuyên gia nghiên cứu mẫu máu của trẻ em, đo hàm lượng vitamin D và hemoglobin. Kết quả là nồng độ vitamin D luôn thấp ở trẻ em có nồng độ hemoglobin thấp so với nhóm không bị thiếu máu, do đó mà vitamin D là chất làm ảnh hưởng đến việc sản sinh hồng cầu trong tủy xương, cũng như khả năng của vitamin D giúp điều chỉnh tình trạng viêm miễn dịch, vốn là chất xúc tác của bệnh thiếu máu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
10 Thái phương kiều 2018-04-03 20:36:29

Ngủ không ngon giắc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ hay quấy khóc, khó ngủ, ngủ không ngon giấc,… và một trong số những nguyên nhân mà các mẹ cần lưu ý đó là do việc thiếu vitamin D ở trẻ. Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ nhỏ sẽ không mắc các chứng bệnh này, tuy nhiên một số chuyên gia lại chỉ ra rằng có khoảng ¼ số trẻ em mắc bệnh ở các mức độ khác nhau. Trong đó có Vitamin D giúp điều tiết sự cân bằng và ức chế của vỏ não, khi thếu vitamin D sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tình trạng vỏ não liên tục hoạt động trong trạng thái hưng phấn, khiến trẻ đến giờ ngủ vẫn không sao ngủ được.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng