Ốc hương cháy tỏi
Ốc hương cháy tỏi là một trong những món ốc rất được yêu thích bởi hương thơm ngất ngây cùng mùi vị đậm đà, hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm món ăn này cho chuẩn vị. Do đó, hãy cùng tìm hiểu cách làm ốc hương cháy tỏi siêu ngon, siêu đơn giản trong bài viết sau đây nhé!
Nguyên liệu:
- 1kg ốc hương
- Tỏi
- Ớt
- Lá chanh
- Đường, muối, nước mắm, ớt bột
Cách làm:
- Chọn và sơ chế ốc hương: Khi chọn ốc, để chọn được con ốc còn tươi sống, bạn cần chạm tay vào miệng ốc. Những con ốc sống và tươi là con sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng. Những con ốc bốc mùi hôi, vảy ốc thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt là những con ốc đã chết hoặc lâu ngày. Sau đó, khi mua về, bạn đem ốc rửa thật sạch với nước, rồi cho vào ngâm trong nước vo gạo cho thêm vài lát ớt. Ngâm ốc hương trong khoảng 3 – 4 tiếng để ốc nhả hết bẩn, cát ra ngoài. Tiếp đến, vớt ốc ra rổ để ráo nước.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Tỏi bạn đem bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Ớt rửa và tách bỏ hạt rồi thái nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
- Pha hỗn hợp để ướp ốc.
- Bạn cho đường vào tô, rồi cho 1/2 tỏi băm, ớt thái nhỏ vào, rồi giã nhuyễn các nguyên liệu này lại với nhau. Sau đó, bạn cho thêm nước mắm vào và khuấy đều lên đến khi đường tan hoàn toàn là được.Lưu ý, bạn cho lượng đường và nước mắm sao cho vừa khẩu vị và vừa đủ ướp hết ốc.
- Ướp ốc: Bạn cho ốc đã ráo nước vào hỗn hợp nước mắm tỏi, ớt rồi xóc đều các nguyên liệu này lại với nhau và ướp chừng 15 phút cho ốc ngấm gia vị.
- Làm ốc hương cháy tỏi: Bạn cho phần tỏi băm còn lại vào chảo phi thơm vàng giòn, rồi cho ốc hương đã ướp gia vị vào xào. Tiếp theo, bạn cho ½ muỗng cà phê ớt bột và xào đều tay với lửa lớn khoảng 10 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị 1 lần nữa cho vừa khẩu vị, rồi xào thêm vài phút nữa thì tắt bếp.
- Hoàn thành: Cuối cùng, bạn cho lá chanh đã cắt sợi rắc lên trên đảo đều rồi cho ốc hương ra đĩa và thưởng thức thôi nào.