Ốc vú nàng - Côn Đảo
"Ai qua đất Thắm, Bãi Bàng
Hỏi thăm Ông Đụng, vú nàng lớn chưa?”
Một câu thơ bình dị và quá đỗi quen thuộc với người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) từ mấy chục năm qua để nói đến một loại đặc sản biển quý hiếm và cực kì nổi tiếng tại nơi đây, đó chính là Ốc vú nàng. Đây là một trong những đặc sản của Vũng Tàu, loại ốc này chủ yếu chỉ sinh sống ở trên các ghềnh đá tại một số nơi đặc biệt là biển Côn Đảo - Vũng Tàu ốc vú nàng có quanh năm, và xuất hiện nhiều vào những ngày trăng tròn.
Ốc vú nàng đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Với món này, ốc sau khi được rửa sạch, xếp vào nồi có ít nước hoặc chẳng cần cho nước rồi đặt lên bếp luộc chín. Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng không cần cho một chút nước nào bởi bản thân ốc vú nàng đã có khá nhiều nước. Trong khi luộc, đôi khi phải mở nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra để nguội. Sau khi luộc chín, dùng mũi dao nhỏ nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng.
Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của ốc vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào. Có thể nói rằng, nếu có dịp đặt chân đến Côn Đảo thưởng thức ẩm thực nơi đây, mà chưa được ăn các món chế biến từ Ốc vú nàng thì coi như bạn chưa được cảm nhận điều thú vị hiếm có từ “vị ngon” của biển cả đấy nhé !