Phương pháp nấu ăn độc đáo
Hầm, nướng, rán hoặc chiên thức ăn trong chảo ít dầu là phương pháp chế biến thức ăn phổ biến của người Nhật. Trước khi chế biến thực phẩm luôn được sơ chế kĩ càng để bảo toàn nồng độ dinh dưỡng. Một điểm đặc biệt là món canh rau của không bao giờ vắng mặt trong bữa ăn của người Nhật.
Phụ nữ Nhật rất cầu kì trong khâu lựa chọn gia vị để lưu giữ được mùi hương đặc trưng của thực phẩm mà vẫn mang đến sự ngon miệng. Chính vì thế mùi hương và màu sắc tự nhiên của món ăn luôn là sự quan tâm hàng đầu của phụ nữ Nhật khi chế biến thức ăn.