Tiết canh
Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu chính là tiết động vật tươi lấy trực tiếp từ con vật sống pha cùng chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông. Sau đó được trộn cùng sụn hay thịt, nội tạng động vật được luộc chín rồi băm nhỏ trộn vào bát huyết để làm đông bát huyết. Sau đó pha trộn thêm ít rau thơm và hạt đậu phộng nữa là trở thành một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Những người thưởng thức món ăn này xem đây là món đại bổ cho khí huyết và được xem là món ăn thịnh hành của người Việt từ Bắc đến Nam.
Tuy nhiên món ăn này chưa thấy xuất hiện trong nền ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới và trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của du khách nước ngoài. Phần đông trong số họ không dám thử món ăn làm từ huyết tươi này.
Những năm gần đây người Việt cũng được khuyến cáo không nên sử dụng món ăn này bởi rất nhiều trường hợp bị nhiễm trùng huyết, suy hô hấp, hôn mê, hoại tử... do ăn tiết canh bị từ con vật bị nhiễm bệnh. Hơn nữa không nên ăn đồ chưa chín vì dễ bị nhiễm sán rất nguy hiểm.
Tuy nhiên món ăn này chưa thấy xuất hiện trong nền ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới và trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của du khách nước ngoài. Phần đông trong số họ không dám thử món ăn làm từ huyết tươi này.
Những năm gần đây người Việt cũng được khuyến cáo không nên sử dụng món ăn này bởi rất nhiều trường hợp bị nhiễm trùng huyết, suy hô hấp, hôn mê, hoại tử... do ăn tiết canh bị từ con vật bị nhiễm bệnh. Hơn nữa không nên ăn đồ chưa chín vì dễ bị nhiễm sán rất nguy hiểm.