Rau diếp
Ăn rau diếp có thể giúp bạn có được một giấc ngủ ngon, bởi trong loại rau này có chất Lactucarium có công dụng an thần, đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn. Có thể xem đây là một loại "thuốc phiện có lợi" cho sức khỏe. Tuệ Tĩnh nhận định rau diếp vị đắng, tính hàn không độc. Công dụng điều hòa tiếp bổ, khai vị thanh tâm chữa các chứng ung độc, sưng tấy. Sách Bản thảo gọi rau diếp là thiên hương thái (rau hương trời) chủ trị ác sang, lá đem giã chữa rắn cắn.
Sách Bản thảo cứu hoang: Ăn sống tuy lạnh nhưng có ích, ăn lâu ngày nhẹ người dễ ngủ, điều hòa kinh mạch, lợi ngũ tạng (không ăn cùng với huyết, với mật gây độc). Trong các sách khác rau diếp còn có nhiều tên: Oa cự, rau thiên kim, thiên tầng bác, rau diếp dùng thân và măng rau diếp măng xanh vì chủ yếu ăn thân ngon như măng xanh. Dựa vào màu của thân chia ra măng trắng, măng xanh, măng đỏ tím...Món salad rau diếp trong bữa ăn tối có thể làm giúp chúng ta nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn, bởi rau diếp chứa lactucarium, chất này có tính chất an thần và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.