Rau ngải cứu
Cây ngải cứu có hàm lượng tinh dầu từ 0,20 - 0,34% với thành phần chủ yếu là monoterpen, dehydromatricaria ester, tetradecatrilin, tricosanol, aracholalcol và sesquiterpene... Cây ngải cứu có nhiều tác dụng như an thần, lợi mật, có thể kháng khuẩn, cầm máu... Theo kinh nghiệm dân gian, ăn rau ngải cứu có tác dụng trong điều trị kinh nguyệt không đều, đại tiểu tiện ra máu, chống đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón... Ngải cứu là vị thuốc hữu ích được sử dụng trong nhiều vị thuốc và được xem là bài thuốc trị viêm phụ khoa rất hiệu quả với chị em. Các tinh chất trong ngải cứu có tác dụng sát khuẩn, trị viêm, làm khô vết thương hiệu quả.
Cách sử dụng:
- Dùng một nắm ngải cứu khô, đun sôi cùng chút nước cho kĩ.
- Dùng hỗn hợp này để xông rửa vùng kín hiệu quả, khi nguội dùng hỗn hợp này vệ sinh vùng kín.
- Ngày làm 2 lần, liên tục một tuần có công dụng trị viêm rất hiệu quả.