Rau sống
Rau sống là tên gọi chung để chỉ các loại rau - được sử dụng chủ yếu ở dạng tươi sống, ăn kèm với một số món ăn khác như món nước, món chiên và món nướng. Thỉnh thoảng, chúng cũng được trụng sơ trong nước sôi hoặc thái nhỏ (cho vào món nước) để phù hợp với nhu cầu của một số người ăn. Rau sống thường gồm những loại rau có hương vị để tạo cảm giác ngon miệng và chống ngán cho món ăn chứa nhiều dầu mỡ hay quá khô khan, như một số loại rau mùi, húng quế, tía tô, rau đắng và kinh giới.
Vì thế, rau sống còn trở thành món ăn tốt cho sức khỏe vì chứa hàm lượng chất xơ cùng các loại vitamin và chất khoáng đặc trưng của mỗi loại rau. Hàm lượng vitamin có trong rau sống phần lớn sẽ được giữ lại nhiều hơn so với việc khi chúng được nấu chín.
Để nhận biết rau sống tươi hay không, hãy cầm một mớ rau trên tay. Nếu lá rủ xuống hai bên chứng tỏ rau đã bị héo. Thêm vào đó, nếu màu lá quá đậm và thân cây quá dài, điều đó có nghĩa là rau có chứa nhiều nitrat. Các loại rau sống gia vị tươi luôn có màu xanh tự nhiên.